Tấm lòng thiện nguyện

Đỗ Thị Ngọc Linh là sinh viên năm thứ 3 Khoa Nông nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam. Ngay từ khi mới vào trường, Linh đã xây dựng cho mình một chương trình hành động: Ngoài việc phấn đấu học thật tốt còn phải tích cực tham gia công tác xã hội.

Vào chiều thứ bảy hàng tuần, quán Bồ Đề Duyên trên đường Trần Quý Cáp, TP Tam Kỳ nhộn nhịp lạ thường. Gần 2 năm qua, đây là điểm đến của Linh và nhiều sinh viên cùng lớp với mục đích sáng hôm sau có hơn 1.000 suất cháo đến tay người nghèo ở các bệnh viện. Các bạn trẻ chia làm nhiều nhóm gọt vỏ, thái củ cải, cà rốt; nhóm khác chuẩn bị xoong nồi; nhóm xay đậu nành nấu sữa. Công việc nào chưa xong, ngay lập tức có các bạn khác lao vào phụ giúp.

Đỗ Thị Ngọc Linh tận tình chỉ bảo trẻ em khuyết tật từng con chữ.

Lịch phân công công việc đã ghi chi tiết cho đến cuối năm. Trao tận tay những bát cháo cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện, các thành viên đều có chung một cảm giác ấm áp, chia sẻ với người dân một phần khó khăn dù rất nhỏ. Linh cho biết: “Mỗi nồi cháo trị giá 600.000 đồng từ sự đóng góp của mỗi thành viên, tuy còn rất ít nhưng là tấm lòng của chúng tôi với mong muốn người bệnh nhanh khỏi bệnh, về với gia đình. Đây cũng là dịp để mỗi sinh viên thấy được trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng”.

Ngoài việc làm thường xuyên này, Linh còn tập hợp được nhóm bạn lấy tên “Câu lạc bộ Từ Tâm”. CLB ban đầu chỉ có 10 thành viên, sau tăng lên hơn 50 thành viên là sinh viên trong trường tham gia. Để có kinh phí tổ chức hoạt động xã hội, hàng tháng mỗi thành viên CLB bỏ 5.000 đồng vào heo đất. Những ngày lễ, Linh phát động các bạn bán hoa, bán bong bóng gây quỹ từ thiện. Từ các nguồn kinh phí có được, Linh tổ chức chương trình “Bát cháo tình thương” tại Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam; tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho trẻ em ở Cơ sở Mái ấm Hướng Dương (TP Tam Kỳ) dịp Tết Trung thu hay ngày Quốc tế thiếu nhi. Rồi chương trình Tiếp sức mùa thi, Tiếp sức đến trường, năm nào Linh cũng tham gia cùng các bạn tư vấn, tận tình hướng dẫn thí sinh biết phòng thi, nơi ăn chốn ở. Linh còn kêu gọi các bạn trong lớp trồng cây xanh, cùng Đoàn trường tổ chức giao lưu với các chi đoàn bên ngoài tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm...

Cơ sở Hướng Dương (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đang nuôi dưỡng 17 học sinh. Các em đến đây từ nhiều địa phương trong tỉnh. Mỗi em mỗi hoàn cảnh, mỗi khiếm khuyết khác nhau: khiếm thị, khiếm thính, thiểu năng trí tuệ, thiểu năng vận động… nhưng đều chung nỗi đau tật nguyền. Sinh hoạt trong mái ấm Hướng Dương, các em được cô Linh và các cô giáo ở đây dạy chữ, dạy hát và chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ.

Trong những ngày tháng khó khăn nhất của mái ấm, gia đình, bạn bè và tấm lòng thiện nguyện của nhiều bạn trẻ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mái ấm hoạt động. Những cánh tay nối dài này là động lực rất lớn để Đặng Ngọc Duy - chủ cơ sở Hướng Dương vững tin vào con đường mình đã chọn. Anh Duy tâm sự: “Sẽ rất khó khăn cho Hướng Dương nếu không có những tấm lòng thiện nguyện như Linh cùng chung tay. Tuần nào nhóm sinh viên của Linh cũng đến giúp dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, tổ chức cho các em học tập...”.

Trong cuộc đời ai cũng có ước mơ, ước mơ cho mình và cao hơn, đẹp hơn nữa là cho mọi người. Nhưng thực hiện được mơ ước là điều không dễ dàng. Và đối với một sinh viên nghèo như Linh lại càng khó khăn. Đỗ Thị Ngọc Linh đang truyền ngọn lửa yêu thương và khát khao hòa nhập đến những cô cậu học trò không may mắn. Linh hiểu rằng: “Sống là cho. Và ta cứ cho đi để tâm hồn mình nhận được sự thanh thản”. Đó cũng là lý do để các bạn sinh viên trong trường gọi Linh là “Linh từ tâm” ª

Hạ Uyên

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện