Tạm ngưng dự án xây mới Trường Châu Văn Liêm

(SGGP).- Trước sự quan tâm cùng các ý kiến nhiều chiều của người dân và các chuyên gia, sáng 10-7, tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Cần Thơ khóa VIII, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng cho biết: Thường trực UBND TP tạm thời cho ngưng dự án để lắng nghe ý kiến cơ quan chuyên môn.

Ông Lê Hùng Dũng cũng thông tin thêm: Trường THPT Châu Văn Liêm sắp tròn 100 tuổi là công trình của Pháp xây dựng năm 1917 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1921. Đến năm 1987, phía Pháp đã gửi thông báo là trường đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố nên trường chưa được sửa chữa, cải tạo. 10 năm qua, Sở GĐ-ĐT Cần Thơ đã mời các cơ quan chuyên môn xuống đánh giá trường và kết luận trường xuống cấp nghiêm trọng, phải xây mới. Đồng thời, TP Cần Thơ cũng đã trưng cầu ý kiến của thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh của trường sau đó mới đưa ra quyết định thông qua dự án xây mới Trường THPT Châu Văn Liêm nhưng giữ nguyên kiến trúc, số tầng như cũ. Thời gian xây dựng phải hoàn thành vào đầu năm 2017 để kịp kỷ niệm 100 năm thành lập trường. Hiện nay, thủ tục dự án đang bắt đầu bán hồ sơ mời thầu. “Nhưng, nhiều ngày qua, dư luận đặt ra nhiều vấn đề, trong đó không ít ý kiến cho rằng, nên giữ lại để trùng tu trường. Tuy nhiên, về phía quản lý nhà nước, chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng vì người Pháp xây dựng công trình này đã cảnh báo hết hạn sử dụng, cơ quan chuyên môn thì nói đã xuống cấp nghiêm trọng cần phải xây mới nên chúng tôi làm theo. Nói xấu, chẳng may trường sập, xảy ra sự cố thì ai chịu trách nhiệm?”, ông Dũng chia sẻ.

Sau khi dư luận lên tiếng về việc đập bỏ, xây mới Trường Châu Văn Liêm, UBND TP Cần Thơ đã đưa ra 3 giải pháp: Tạm thời ngưng triển khai dự án và mời cơ quan chuyên môn ở Trung ương thẩm định, đánh giá chất lượng hiện tại của trường. Nếu đảm bảo thì sẽ nhờ cơ quan chức năng giới thiệu công ty có chuyên môn để trùng tu giữ lại trường; phương án 2 là trường có nhiều dãy nhà được xây dựng qua nhiều thời kỳ nên sẽ giữ lại dãy nào còn tốt và xây lại dãy bị xuống cấp. Phương án cuối cùng là phá dỡ toàn bộ ngôi trường và xây dựng lại mới hoàn toàn nhưng giữ lại lối kiến trúc cũ.

“Đập trường là điều không ai muốn, nhưng phải đặt lợi ích, sự an toàn của các học sinh, giáo viên lên trên hết. Vì vậy, tạm thời UBND TP Cần Thơ sẽ cho ngưng dự án để lắng nghe ý kiến cơ quan chuyên môn, chuyên gia trong nước, kể cả nước ngoài để thẩm định, góp ý nhằm có phương án tối ưu, hài hòa nhất. Trong thời gian này trường vẫn tuyển sinh, học bình thường”, ông Lê Hùng Dũng nhấn mạnh.


HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác