Tâm và tầm trong xuất bản sách

Ai cũng biết, sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Sách là nguồn kiến thức phong phú, một món ăn tinh thần rất quan trọng trong đời sống con người. Sự cần thiết của sách trong việc hoàn thiện nhân cách, thúc đẩy phát triển xã hội tiến bộ là điều đã được khẳng định, không cần bàn cãi. Trong thời đại công nghệ cao hiện nay, với sự lấn át của văn hóa nghe nhìn, văn hóa mạng, văn hóa đọc đứng trước những thử thách to lớn. Dầu vậy, sách vẫn là người bạn đường thân thiết, một nền tảng không thể thiếu đối với nền văn hóa quốc gia, văn hóa toàn cầu.

Ở nước ta, trong quá trình xây dựng nền “văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, vai trò của sách hết sức quan trọng. Nói một cách khác, công tác xuất bản sách phải là một nền tảng, một động lực trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Muốn làm được điều này, người làm công tác xuất bản sách nhất thiết phải có “tâm” và “tầm”. Có “tâm” và “tầm”, xuất bản sách sẽ không bị cuốn vào vòng xoáy của thị trường, loại bỏ được sự sai trái về nhận thức, sự cẩu thả vô trách nhiệm và sự gian lận.

Thời gian qua, với sự đổi mới trong phương thức, công tác xuất bản ở nước ta đã có những bước phát triển đáng ghi nhận về số lượng và chất lượng. Kiến thức toàn cầu được cập nhật trong sách, nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, phát hiện nhiều tài năng văn học, nghệ thuật, xuất bản nhiều loạt sách tôn vinh văn hóa dân tộc, bám sát thời sự quốc tế và tuyên truyền có hiệu quả hơn các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Văn hóa đọc đã sôi động hơn. Tuy nhiên, trên thị trường sách vẫn còn xuất hiện những “hạt sạn” khiến người đọc buồn phiền. Cái “tâm” bị mỏng, cái “tầm” bị ngắn nên có những sai sót đáng chê trách xảy ra. Có những cuốn sách biên tập cẩu thả để xảy ra những sai sót về kiến thức, về nhận thức, về sự thật.

Những loại sai sót như nhầm lẫn tên người, nhầm lẫn ảnh hai danh nhân dân tộc Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, hay những loại sách không phù hợp với văn hóa Việt Nam, có nội dung hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam (như báo chí đã thông tin) đã khiến không ít bạn đọc lo ngại về giá trị của sách. Cho dù những sai sót chỉ là phần nhỏ nhưng nếu kéo dài sẽ để lại hậu quả nặng nề, lòng tin về sách của người đọc sẽ giảm sút.

Như trên đã nói, sách là loại sản phẩm văn hóa. Người làm sách cần phải có “tâm” và có “tầm”. Một cái tâm trong sáng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, một tấm lòng nhân ái giúp người, phục vụ bạn đọc. Một tầm nhìn xa, hiểu biết xã hội sâu sắc với vốn kiến thức phong phú, khả năng thẩm định và biên tập có tính chuyên nghiệp. “Tâm” và “tầm” là một kết cấu hữu cơ, là thể thống nhất để tạo nên bản lĩnh xuất bản. Thực tế cho thấy ngày nay, bản lĩnh xuất bản là thước đo giá trị và sự thành công của NXB (chủ thể của công tác xuất bản). Có bản lĩnh cao, NXB không xuất bản những sách độc hại, không mắc lỗi kiến thức hay biên tập, không bị đối tác liên kết lừa gạt hay gian dối. Có bản lĩnh cao, NXB mới hoàn thành trách nhiệm của mình trước người đọc, trước sự phát triển của xã hội. Xuất bản không chỉ đáp ứng nhu cầu chính đáng của thị trường, mà còn đưa ra những cái mới để mở rộng thị trường, nâng tầm thẩm mỹ. Hy vọng công tác xuất bản tới đây sẽ có bước phát triển mới, sẽ có nhiều sách hay, bổ ích cho người đọc, các chuẩn giá trị của sách luôn được đảm bảo, góp phần tích cực xây dựng nền văn hóa Việt Nam “tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Trần Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm? 

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: