Lực lượng nổi dậy Iraq

Tấn công cảnh sát, giải thoát 32 tù nhân

Sáng 21-3, các lực lượng nổi dậy Iraq đã tấn công trụ sở cảnh sát ở trung tâm thành phố Muqdadiyah, cách thủ đô Baghdad khoảng 100 km về phía Đông Bắc, bắn chết 22 cảnh sát, làm bị thương 13 cảnh sát khác và giải thoát toàn bộ tù nhân đang bị giam giữ.

Xe cảnh sát bị đốt cháy.

Đây được xem là cuộc tiến công gây nhiều thương vong nhất của lực lượng nổi dậy nhằm vào lực lượng an ninh Iraq và lính Mỹ kể từ đầu năm 2006.

Cảnh sát và những người chứng kiến cho biết các tay súng nổi dậy được trang bị súng phóng lựu, súng cối và AK-47 đã táo bạo tấn công trong gần một giờ, đốt cháy 20 xe cảnh sát và làm hư hại nặng tòa nhà, giải cứu 32 tù nhân.

Quan chức quân sự Mỹ cho biết một số lính Mỹ cũng bị phục kích khi đang trên đường vào thành phố Muqdadiyah nhưng không cho biết thiệt hại.

Quân đội và cảnh sát đặc nhiệm với trực thăng yểm trợ đã được điều động đến Muqdadiyah để tăng viện cho cảnh sát địa phương. Giao tranh nổ ra dữ dội. Lực lượng an ninh Iraq đã bắt giữ 16 tay súng nổi dậy trong khi số còn lại đã rút chạy ra vùng ven đô.

Lực lượng nổi dậy trong khi rút chạy tiếp tục đặt mìn, làm 1 cảnh sát đặc nhiệm thiệt mạng và 1 bị thương.

Vụ tiến công của lực lượng nổi dậy ở Muqdadiyah diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ George Bush tuyên bố tiếp tục cuộc chiến tại Iraq bất chấp tỷ lệ dân chúng Mỹ ủng hộ cuộc chiến giảm xuống mức thấp chưa từng thấy.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.