Israel

Tấn công đẫm máu tại Dải Gaza, 68 người thiệt mạng

 

Một bé gái bị thương sau cuộc tấn công của Israel được đưa đi cấp cứu.

Ngày 2-3, trong một cuộc tấn công trên bộ và trên không của quân đội Israel vào Dải Gaza, ít nhất 68 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Một nửa số người chết là dân thường trong đó có khá nhiều trẻ em. Đây được coi là cuộc tấn công đẫm máu nhất kể từ khi người Palestine nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của Israel từ năm 2000. Phía Israel cho rằng, cuộc tàn sát này được cho là sự đáp trả cho hành động khiêu khích, bắn rốcket của lực lượng Hamas 4 ngày trước đó.

Tiếp theo đó, hãng AFP cho biết Israel đã điều động thêm một trung đoàn với khoảng 2.000 quân sang Dải Gaza, được xe tăng và trực thăng chiến đấu yểm trợ nhưng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của các tay súng Palestine. Các máy bay của Israel vẫn tiếp tục tấn công văn phòng Thủ tướng bị phế truất của Phong trào Hamas I.Haniyeh ở Dải Gaza, phá hủy các văn phòng bỏ trống và làm một số người dân ở các tòa nhà sống cạnh đó bị thương.

Phản ứng trước sự việc trên, Tổng thống Palestine M.Abbas đã lên án cuộc tấn công này và coi việc làm của quân đội Israel “còn hơn cả nạn diệt chủng”. Hội đồng Bảo an LHQ đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp theo yêu cầu của ông Abbas để giải quyết tình trạng căng thẳng leo thang tại khu vực này. Một quan chức của tổ chức này cho biết, sẽ có những can thiệp của quốc tế để chấm dứt việc làm phi nhân đạo này và cho rằng việc giết chóc phụ nữ, trẻ em không giúp ích gì cho phía Israel.

Còn Mỹ đã tuyên bố lấy làm tiếc về những cuộc giao tranh tại Dải Gaza đồng thời kêu gọi chấm dứt tất các hành động bạo lực và khủng bố nhằm vào dân thường. Phát ngôn viên Nhà Trắng Gordon Johndroe nói: “Có một sự phân biệt rõ ràng giữa các vụ tấn công khủng bố bằng rốcket nhằm vào thường dân và hành động nhằm mục đích tự vệ. Mỹ rất lo ngại về tình trạng nhân đạo tại Gaza và ở miền Nam Israel”. 

V.C. (Theo Reuters, AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.