Tân Thủ tướng Nhật Bản nỗ lực hàn gắn quan hệ với Hàn Quốc và Trung Quốc

Ngày 7-10, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị thủ tướng đến các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Dự kiến ông Abe sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo trước khi lên đường thăm Hàn Quốc vào ngày 9-10.

Mục đích chính của chuyến đi là nhằm hàn gắn quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc và Trung Quốc sau khi đã bị xấu đi từ chuyến thăm đền Yasukuni của người tiền nhiệm Koizumi.

Tuy nhiên, trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân, vấn đề an ninh khu vực đã được đưa lên hàng đầu. Ông Abe cố gắng tìm kiếm điểm chung giữa lập trường cứng rắn của Nhật Bản so với thái độ “mềm” hơn của Trung Quốc và Hàn Quốc về vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Theo nhận định của giới quan sát, nhiều khả năng ông Abe sẽ kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò chính trong việc thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

K.B. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây