Tân Thủ tướng Nhật Bản nỗ lực hàn gắn quan hệ với Hàn Quốc và Trung Quốc

Ngày 7-10, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị thủ tướng đến các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Dự kiến ông Abe sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo trước khi lên đường thăm Hàn Quốc vào ngày 9-10.

Mục đích chính của chuyến đi là nhằm hàn gắn quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc và Trung Quốc sau khi đã bị xấu đi từ chuyến thăm đền Yasukuni của người tiền nhiệm Koizumi.

Tuy nhiên, trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân, vấn đề an ninh khu vực đã được đưa lên hàng đầu. Ông Abe cố gắng tìm kiếm điểm chung giữa lập trường cứng rắn của Nhật Bản so với thái độ “mềm” hơn của Trung Quốc và Hàn Quốc về vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Theo nhận định của giới quan sát, nhiều khả năng ông Abe sẽ kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò chính trong việc thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

K.B. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.