Tăng chi cho y tế là hợp lý

Đọc thông tin bế mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII, chúng tôi cảm thấy thấy ấm lòng khi Nghị quyết thông qua nội dung “đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó ưu tiên dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng”. Rõ ràng kết quả giám sát chuyên đề này của Quốc hội đã chỉ ra hàng loạt bất cập từ đầu tư công đến thực trạng khám chữa bệnh, kèm những phiền toái, bực bội mà người dân phải gánh chịu trong thời gian dài vừa qua.

Quả thật, nỗi khổ vì hệ thống bệnh viện công quá tải kèm theo sự lạnh nhạt, thờ ơ, thiếu nụ cười thân thiện của một số nhân viên y tế ở bệnh viện công là thực trạng đáng báo động. Do mạng lưới y tế ở cơ sở, nhất là các tỉnh, vùng sâu, vùng xa không đủ điều kiện về vật chất, kỹ thuật và trình độ chuyên môn nên người bệnh có xu hướng đổ về các bệnh viện lớn ở đô thị chữa trị bệnh. Vì thế, để khắc phục tình trạng bất cập này, nhà nước phải quan tâm dành kinh phí cho những địa phương, vùng miền khó khăn, đặc biệt đầu tư phát triển mạng lưới y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, nhất là đối tượng người nghèo.

Thực hiện chính sách nền kinh tế thị trường, chúng ta đang phải đối mặt với bài toán phân hóa xã hội sâu sắc và thiếu công bằng, trong đó một bộ phận người nghèo, người ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện chăm sóc sức khỏe, phát hiện bệnh tật chậm dẫn đến tỷ lệ tử vong vì bệnh tật khá cao. Vì vậy để hướng tới mục tiêu xây dựng nền y tế hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn dân, ngoài củng cố hệ thống bệnh viện công, nhà nước cần quan tâm, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ về thuế, mặt bằng… để tạo điều kiện cho hệ thống bệnh viện tư phát triển mạnh hơn, tham gia chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn. Có như thế, áp lực quá tải ở bệnh viện công mới được cải thiện, giảm phiền hà cho người bệnh. 

THIẾU QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng.