Iraq

Tăng cường an ninh bảo vệ cuộc tổng tuyển cử

Nhằm bảo đảm an ninh cho cuộc tổng tuyển cử (tổ chức vào ngày 15-12), Chính phủ Iraq đã ban hành kế hoạch an ninh khẩn cấp từ ngày 14 đến 17-12, trong đó có lệnh kéo dài giới nghiêm từ 10 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau và cấm đi lại giữa các tỉnh thành, cấm xe hơi lưu thông trong các TP.

Tình trạng an ninh tại Iraq tiếp tục xấu với những vụ tấn công khủng bố

 Iraq cũng đóng cửa biên giới với các nước láng giềng nhằm ngăn chặn các chiến binh Hồi giáo vượt biên giới vào Iraq... Hàng ngàn cảnh sát được huy động để bảo vệ các địa điểm bỏ phiếu.
 
Tuy nhiên, tình trạng an ninh tại Iraq tiếp tục xấu với những vụ bắt cóc con tin ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử. Ngày 11-12, Đài Truyền hình Arabiya có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất nói một nhóm tự xưng là Lữ đoàn Saad bin Abi Waqqas đã bắt giữ 4 người Iran tại một ngôi đền Hồi giáo dòng Shiite gần thị trấn Balad ở phía Bắc thủ đô Baghdad. Trong lúc đó, 4 con tin phương Tây (một người Mỹ, một người Anh và 2 người Canada) đang bị cầm giữ, vẫn chưa có tin tức.
 
Trong một diễn biến khác, ngày 12-12, các quan chức Iraq nói họ sẽ tiến hành điều tra vụ các tù nhân Iraq bị ngược đãi trong các trung tâm giam giữ của Bộ Nội vụ Iraq sau khi người ta phát hiện 13 tù nhân tại một trung tâm giam giữ của Bộ Nội vụ ở Baghdad bị tra tấn, phải nhập viện điều trị.

Một thẩm phán đã yêu cầu Bộ Nội vụ thả ngay 56 người đang bị giam giữ tại nhà tù trên. Đây là lần thứ 2 người ta phát hiện các tù nhân bị hành hạ và tra tấn tại các nhà tù của Bộ Nội vụ kể từ vụ phát hiện 173 tù nhân bị tra tấn tại nhà tù của Bộ Nội vụ ở Baghdad hôm 15-11.  

T.X. (Theo Reuters, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.