Tăng cường chống nhiễm khuẩn bệnh viện ngăn chặn MERS- CoV

(SGGPO).- Tăng cường chống nhiễm khuẩn bệnh viện ngăn chặn MERS- CoV là yêu cầu của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế trong cuộc kiểm tra và làm việc với bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS- CoV) diễn ra ngày 18-6.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS- CoV tại BV Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Lã Anh

Tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã dành nhiều thời gian để kiểm tra thực tế các khoa phòng cách ly, khu điều trị, hồi sức cấp cứu của bệnh viện trong việc chuẩn bị đối phó với MERS- CoV. PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc bệnh viện cho biết, để tăng cường công tác phòng chống MERS- CoV, bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phân công cụ thể chức năng, nhiệm vụ cho các thành viên. Đồng thời, kiện toàn và nâng cao năng lực 3 đội cấp cứu phòng chống dịch ngoại viện, sẵn sàng tham gia các đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế tại các địa phương nhằm hỗ trợ chuyên môn khi được điều động.

 Hiện nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 2-3 ca nghi ngờ, chủ yếu đi về từ Hàn Quốc. Hầu hết người dân có ý thức khi biểu hiện sốt đi về từ vùng dịch đều tự đến khám, đề nghị được cách ly. Tại cơ sở 2 của bệnh viện ở huyện Đông Anh cũng đã đi vào hoạt động và  tiếp nhận 4 ca nghi ngờ được cách ly và bệnh viện tổ chức xe đưa về cơ sở 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với UBND TP Hà Nội về phòng chống dịch MERS- CoV. Ảnh: Lã Anh

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh và tinh thần sẵn sàng ứng phó với MERS- CoV của các cán bộ y tế tại bệnh viện. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo, bệnh viện cần tăng cường hơn công tác giám sát, dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, tổ chức tốt việc đào tạo tập huấn và hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho cơ sở y tế tuyến dưới, mặt khác cần tuyên truyền cho người dân biết về tình hình dịch bệnh cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân không hoang mang, lo lắng và chủ động trong công tác phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới chỉ rõ nguyên nhân dịch bệnh MERS- CoV lan rộng tại Hàn Quốc là sự chủ quan của cán bộ y tế, cộng đồng và tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện. Từ ca bệnh đầu tiên, bệnh lây nhiễm sang cán bộ y tế, người nhà, người bệnh khác trong bệnh viện. Do đó mục tiêu quan trọng là chống nhiễm khuẩn lây nhiễm trong bệnh viện. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chỉ rõ, Hà Nội có rất nhiều người Hàn Quốc sinh sống và công tác nên việc truyền thông phối hợp rất quan trọng. Các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, phối hợp từ cửa khẩu, cộng đồng cho tới  cơ sở y tế phải được triển khai đồng bộ và quyết liệt để ngăn chặn được nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Theo UBND TP Hà Nội, từ ngày 1-6 đến nay, thành phố đã tổ chức giám sát 988 chuyến bay với gần 130.000 hành khách đến từ các nước có dịch. Các trung tâm y tế của Hà Nội đã tổ chức giám sát tình trạng sức khỏe của hơn 2.000 trường hợp hành khách đến từ các quốc gia có dịch. Mặt khác, thành phố đã tổ chức tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động và các bệnh viện trực thuộc để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nếu có.

Tính đến sáng 18-6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 3 ca nhiễm MERS-CoV mới và 4 trường hợp tử vong, nâng tổng số người mắc MERS- CoV lên 165 trường hợp và 23 ca tử vong. Tích lũy tới nay,  tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới là 1.332 trường hợp, trong đó 470 ca tử vong tại 26 nước.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).