Tăng cường giám sát hoạt động của các luật sư

(SGGP).– Ngày 29-6, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng bộ máy tự quản gọn nhẹ, hoạt động hiệu quả, đoàn kết nội bộ và đoàn kết giới luật sư trong cả nước.

Để Liên đoàn Luật sư VN thực sự là ngôi nhà chung của các luật sư, là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước với giới luật sư, với các đoàn luật sư địa phương, Thủ tướng đề nghị cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm không ngừng nâng cao về trình độ chính trị và năng lực chuyên môn cho các luật sư. Coi trọng đồng thời cả đức và tài.

“Tự quản phải kết hợp với quản lý nhà nước, phải tăng cường kiểm tra giám sát các hoạt động của các đoàn luật sư ở địa phương và hoạt động của các luật sư để kịp thời uốn nắn, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật và khen thưởng phải nghiêm minh, kịp thời, đúng pháp luật. Có các biện pháp cần thiết để phòng và chống việc lợi dụng danh nghĩa tổ chức xã hội - nghề nghiệp của luật sư gây tác động xấu đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích công cộng, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên đoàn Luật sư VN là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự chủ về tài chính, nhưng do mới thành lập nên chưa có kinh phí để hoạt động. Nhà nước sẽ hỗ trợ về cơ sở vật chất ban đầu cho Liên đoàn Luật sư. Trong 3 năm đầu, Liên đoàn Luật sư VN cần một khoản kinh phí hơn 7 tỷ đồng từ sự hỗ trợ của Nhà nước để trang bị phương tiện, công cụ làm việc, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì xem xét cụ thể để báo cáo Thủ tướng. 

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án