Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2-12-1960 — 2-12-2005)

Tăng cường hợp tác về mọi mặt

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (2-12-1960 – 2-12-2005), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã trao đổi điện mừng với Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương ĐCS Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa Cuba Fidel Castro Ruz và Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada.

Nữ đồng chí Melba Hernandez chụp ảnh kỷ niệm với PV Báo SGGP nhân chuyến công tác dự hội nghị “Thế giới đoàn kết với Cuba” năm 2000 tại Cuba.
 

Cùng ngày 1-12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba với sự tham dự của đông đảo các tầng lớp nhân dân thủ đô, các đồng chí Cuba và bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan nhấn mạnh: “Chính phủ và nhân dân Việt Nam khẳng định mạnh mẽ quyết tâm làm hết sức mình để không ngừng củng cố và phát triển mối tình hữu nghị và đoàn kết anh em, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba”.

Tại lễ kỷ niệm, đại sứ Cuba tại Việt Nam, Jesus Aise Sotolongo khẳng định Cuba mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế; tìm kiếm các biện pháp để phát triển và nâng cao đời sống của nhân dân hai nước để sánh ngang với tầm quan hệ chính trị và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

  • Tình bạn thủy chung

Trước khi cách mạng Cuba thành công (1-1-1959), người Cuba hầu như không biết trên thế giới này có một đất nước tên là Việt Nam. Nhân dân Việt Nam hầu như cũng rất ít người biết đến một đất nuớc cách xa mình đến nửa vòng trái đất này. Từ sau cách mạng Cuba thành công, người dân Cuba mới biết đến Việt Nam, nơi có Hồ Chí Minh, có Điện Biên Phủ và là một đất nước đang tiến hành cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược chấn động địa cầu.

Nhân dân Việt Nam cũng biết thêm về đất nước Cuba, một dân tộc bất khuất đã tiến hành cuộc chiến tranh lật đổ chủ nghĩa độc tài, biết thêm về Jose Marti, lãnh tụ của cuộc chiến tranh giành độc lập và là người con vĩ đại của nhân dân Cuba. Hoàn cảnh lịch sử đã đưa hai dân tộc đến gần nhau, đồng cảm, gắn bó với nhau và tình bạn chiến đấu giữa hai dân tộc đã trở thành mộït mẫu mực cho tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thời đại ngày nay.

Suốt 45 năm qua, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tình hữu nghị, đoàn kết giữa Cuba và Việt Nam ngày càng thắm thiết. Khi cuộc chiến tranh chống Mỹ của nhân dân Việt Nam đang trong giai đoạn ác liệt nhất, Đảng và Chính phủ Cuba đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ tận tình, hiệu quả. Không chỉ giúp chúng ta giành thắng lợi mà còn giúp chúng ta rất nhiều trong công cuộc xây dựng đất nước. Hàng ngàn sinh viên, học sinh Việt Nam được Cuba nuôi ăn học hiện đang đảm trách nhiều chức vụ quan trọng ở nước ta.

Những năm chiến tranh, mỗi năm Cuba tặng nhân dân ta 3 vạn tấn đường, các bác sĩ Cuba tham gia chữa trị cho hàng trăm thương binh Việt Nam. Cuba còn giành một kênh phát thanh của Cuba để Đài Tiếng nói Việt Nam phát một chương trình tiếng Anh vào nước Mỹ, nói cho nhân dân Mỹ hiểu sự thật về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ. Cuba còn cử chuyên gia sang giúp Việt Nam phát triển đàn bò sữa, các trại gà giống, cử hàng trăm kỹ sư công nhân sang giúp Việt Nam xây dựng nhiều bệnh viện, khách sạn và nhiều công trình giao thông, đặc biệt là cung đường mòn Hồ Chí Minh trên đỉnh Trường Sơn. Máu người Cuba đã đổ trên đất nước Việt Nam vào những năm tháng ác liệt này.

Để phát triển sâu rộng phong trào nhân dân Cuba đoàn kết với Việt Nam, tháng 9-1963, Chủ tịch Fidel Castro đã đề xuất thành lập và là nước đầu tiên trên thế giới thành lập “Ủy ban đoàn kết với nhân dân miền Nam Việt Nam”, sau đó phát triển thành “Ủy ban đoàn kết với nhân dân Việt Nam” với những hình thức hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban này là nữ đồng chí Melba Hernandez, người tham gia trận tấn công pháo đài Môncada và là người bạn thân thiết của đồng chí Fidel. Cuba cũng là nước đầu tiên trên thế giới công nhận và cử đại sứ trình quốc thư trước Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và thành lập Đại sứ quán trong rừng với vị Đại sứ đầu tiên là đồng chí Raul Valdes Vivo. Những năm ấy, xuất phát từ trái tim, mỗi người dân Cuba từ cụ già đến em nhỏ, từ cư dân thủ đô đến những nông dân vùng hẻo lánh đều hướng về Việt Nam với những tình cảm yêu quý, kính phục và ngưỡng mộ.

Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng của Cuba đã được cử sang Việt Nam và đã có những tác phẩm nổi tiếng phản ánh sống động cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam. Bộ phim nổi tiếng của nhà điện ảnh Santiago Alvarez “Bảy mươi chín mùa Xuân” khi Bác Hồ qua đời cùng hàng trăm bộ phim khác của ông về cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam đã làm xúc động hàng triệu trái tim nhân dân Cuba. Nhiều tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam cũng được dịch ra tiếng Tây Ban Nha, giúp người dân Cuba và nhân dân các nước Mỹ Latinh hiểu và yêu mến hơn đất nước và con người Việt Nam.

Cho đến ngày nay, sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị khắng khít giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn. Đi đến đâu trên đất nước Cuba, người ta cũng có thể bắt gặp những ngôi làng, những nhà trẻ, trường học in đậm ký ức Việt Nam như Làng Bến Tre, Ấp Bắc, Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng, Phạm Ngọc Thạch, Lê Văn Tám… Đến bất cứ nơi nào trên đất nước Cuba ngày nay, bạn đều được người dân Cuba chào đón nồng nhiệt và âu yếm gọi bạn bằng cái tên ngọng nghịu dễ thương “Việt Năng”… 

BÍCH HẰNG - VĨNH KIM

Cầu nối… nửa vòng trái đất

Miguel Angel Pardo Cruz, Giám đốc Tư vấn giám sát cầu Thủ Thiêm (Công ty Tư vấn giám sát quốc tế Q.C.I) nở một nụ cười thật tươi khi chúng tôi gợi chuyện với ông về câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro: “Vì Việt Nam, nhân dân Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Ông tươi cười, vui vẻ nói “Đấy là trong quá khứ, khi đất nước các bạn còn đang khó khăn trong cuộc chiến chống đế quốc xâm lược. Còn nay, chúng ta phải “xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” kia chứ”.

  • Sôi động công trường

Chúng tôi gặp Miguel Angel Pardo Cruz khi anh vừa rời công trình mà Q.C.I đang giám sát bên đầu cầu phía quận 2, TPHCM. Dù chỉ có nhiệm vụ giám sát toàn bộ chất lượng thi công các hạng mục cầu Thủ Thiêm như cầu dẫn, cầu chính, hầm chui, nút giao… nhưng Miguel cũng vui mừng thông báo: “Tuy bờ phía Bình Thạnh dừng thi công do vướng mặt bằng nhưng bờ quận 2, tổng số cọc đã thi công ở cầu chính và cầu dẫn là 147/266 cọc. Kể từ ngày chủ đầu tư ra lệnh khởi công ngày 24-8-2005 đến nay, trung bình đơn vị thi công mỗi ngày hơn 2 cọc, đánh giá chung là đạt yêu cầu cả về tiến độ lẫn chất lượng”.

Theo Khu Quản lý Giao thông đô thị TPHCM (QLGTĐT), đơn vị chủ đầu tư dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm, Q.C.I là đơn vị giám sát từ khi khởi công đến lúc kết thúc công trình cầu Thủ Thiêm. Sở dĩ TPHCM chọn Q.C.I làm giám sát, theo ông Lê Toàn, Giám đốc Khu QLGTĐT, là bởi đơn vị này có uy tín và kinh nghiệm giám sát rất nhiều công trình lớn ở nhiều nước.

Bên cạnh đó ở Việt Nam (VN), các nhà giám sát đến từ đất nước Cuba anh em cũng chứng minh năng lực tuyệt vời của mình qua các công trình trọng điểm như đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc TPHCM-Trung Lương…”.

Hiện thời, 5 kỹ sư và 1 kế toán người Cuba thuộc nhà thầu tư vấn giám sát Q.C.I đang có mặt trên công trường được xem là trọng điểm và có tính chiến lược nhất của TPHCM. Về quy mô kỹ thuật, cầu chính Thủ Thiêm sẽ sử dụng dầm bê tông cốt thép dự ứng lực đúc hẫng gồm 5 nhịp, dài 370m, chiều rộng cầu 28m…

Tổng mức đầu tư xây dựng là 1.099,60 tỷ đồng. Cố vấn Jose Herminio Diaz Ferrer nhận định: “Tôi từng giám sát rất nhiều công trình trên thế giới nhưng phải nói rất thật rằng khi đến VN làm việc, tôi như được trở về Tổ quốc mình vậy. Các kỹ sư VN cùng trong bộ phận giám sát với chúng tôi rất cởi mở và cầu thị, vì thế chúng ta đã có những tiếng nói chung, tất cả vì chất lượng của công trình thế kỷ trên quê hương chúng ta”.

  • Thắm tình đồng chí

Sang VN từ 7 tháng nay, 6 cán bộ Cuba đang thuê chung 1 căn nhà số 36/70/4, đường D2, Văn Thánh Bắc, quận Bình Thạnh. Anh Jose Elias Gonzalez, kỹ sư trẻ nhất của nhóm cười vui vẻ: “Chúng tôi sang công tác đều để lại gia đình ở Cuba. Mỗi năm chỉ về phép thăm nhà 1 lần nên mướn nhà ở chung cho tiện và vui. 10 triệu một tháng cơ đấy.

Tuy thế, cũng không cảm thấy buồn lắm vì 24/24 giờ và 30/30 ngày trong tháng, chúng tôi đều chia nhau có mặt trên công trường để giám sát mà. Nơi chúng tôi ở gần nơi các đồng nghiệp VN ở nên anh em cũng có tổ chức đi thăm Địa đạo Củ Chi. Phải nói rằng nhân dân VN có một ý chí tuyệt vời trong cuộc kháng chiến thần thánh. Và người đồng chí Cuba của các bạn, nhờ đó mà vững tin bước qua mọi thử thách”.

Chúng tôi hỏi: “Giám sát tại công trình cầu Thủ Thiêm có gì khác so với giám sát các công trình tại Cuba?”.

“À, cầu Thủ Thiêm lần này sử dụng công nghệ rất hiện đại. Ở Cuba, chúng tôi chưa bao giờ sử dụng cọc khoan nhồi 80m vì địa tầng bên ấy rất cứng chứ không lún như ở đây. Tuy nhiên, chúng tôi không lấy làm ngỡ ngàng vì đã từng gặp công nghệ này ở một số công trình”, Giám đốc Miguel Angel Pardo Cruz cho biết.

Thông thường, ngoài giờ làm việc, các kỹ sư Cuba như Miguel, Gastavo, Felix, Ulises… cũng đi uống cà phê, uống bia và tham gia tất cả các hoạt động khác với đồng nghiệp VN. Do khí hậu TPHCM không khác lắm so với thủ đô Lahabana của bạn, cộng thêm mối quan hệ truyền thống của hai quốc gia anh em đã thấm sâu vào suy nghĩ, máu thịt… nên các bạn Cuba cảm thấy khá thoải mái.

Đã 69 tuổi nhưng còn rất sung mãn, Jose Herminio Diaz Ferrer bắt tay thật chặt khi các phóng viên Báo SGGP đến thăm và chúc mừng nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Cuba. Riêng Giám đốc Miguel còn đích thân đính huy hiệu hữu nghị VN - Cuba lên ngực trái của chúng tôi. Ông xúc động: “Chiếc cầu khi hoàn thành sẽ nối liền khu đô thị tương lai với nội thành TPHCM. Với chúng ta, công trình còn là chiếc cầu nối tình anh em thắm thiết, dù cho hai đất nước cách nhau nửa vòng trái đất!”.

* Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, tuyến đường cao tốc TPHCM-Trung Lương là tuyến đường đầu tiên đạt loại A của Việt Nam do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, xây dựng. Giám sát thi công tuyến đường huyết mạch này là Quality Couries International, một đơn vị uy tín đến từ Cuba. Giai đoạn 1, tuyến đường có 4 làn cơ giới và 2 làn xe dừng khẩn cấp với tốc độ khai thác từ 80-100 km/giờ. Đến năm 2015 sẽ tăng lên 6 làn xe và đến 2020 có 8 làn xe.

MINH ANH - HOÀNG LIÊM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

TPHCM định hướng phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học. Trên thực tế, nông dân, hợp tác xã có nhu cầu rất lớn xây dựng các công trình phụ trợ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, các địa phương và người dân không thể xây dựng các công trình phụ trợ như nhà lưới, nhà màng… trên đất nông nghiệp suốt thời gian qua.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP