Tăng cường phòng chống dịch bệnh

Với tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp như hiện nay, chiều 26-2, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị triển khai các hoạt động tăng cường phòng chống dịch bệnh với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà.

Khám bệnh cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: K.L.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Hiện thời tiết đang vào mùa khô, đây là thời điểm đối phó với những dịch bệnh lây lan qua đường tiếp xúc, rất dễ lây bệnh nếu môi trường vệ sinh không đảm bảo. Nổi bật gần đây là bệnh sởi và rubella.

Bệnh sởi tại TPHCM sau tết mới xuất hiện, những ca đầu tiên ghi nhận đều là từ những người di chuyển từ Hà Nội – nơi dịch sởi bùng phát từ cuối năm 2008 và đã lây lan ra 29 tỉnh thành phía Bắc - vào TPHCM.

Riêng rubella sau gần 2 năm im ắng hiện đã xuất hiện trở lại cùng dịch sởi. Sự xuất hiện đan xen của 2 loại bệnh dịch này đang là vấn đề khó khăn cho việc phòng chống dịch vì về lâm sàng khó phân biệt người sốt phát ban mắc sởi hay rubella.

Theo ông Giang, nỗi lo về dịch sởi không lớn bằng rubella vì tại TPHCM, quần thể đã được tiêm phòng sởi rất lớn; năm 2003, thành phố đã tiêm phòng cho tất cả trẻ em dưới 10 tuổi (tiêm nhắc) và mỗi năm đều tiêm cho tất cả trẻ dưới 6 tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, với rubella do vaccine tiêm phòng tiêm theo dịch vụ nên quần thể người được tiêm phòng còn ít. Chỉ riêng năm 2003, nhờ Sở Y tế xin được nguồn vaccine tiêm phòng rubella miễn phí nên có triển khai tiêm cho một số trường học và cán bộ y tế, tuy nhiên con số này cũng không nhiều.

Không chỉ phải tăng cường chống dịch sởi và rubella, ngành y tế ngay từ lúc này đã phải lên kế hoạch chuẩn bị cho việc phòng ngừa 3 loại bệnh khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát bệnh trong mùa này là: tay chân miệng, cúm H5N1 và tiêu chảy cấp. Đặc biệt là bệnh tay – chân – miệng, sau cơn bùng phát năm 2008, hiện đã được kìm hãm nhưng vẫn còn những ca lẻ tẻ cho thấy dịch vẫn còn và nếu không phòng chống tốt dịch có thể bùng phát lớn vào tháng 4-5, thời điểm đỉnh dịch hàng năm.

Vì cả 5 loại bệnh này đều có cơ chế lây lan qua đường tiếp xúc nên nguyên tắc phòng chống giống nhau. Có thể triển khai cùng một biện pháp: vệ sinh môi trường kỹ, đảm bảo môi trường không có mầm bệnh. Giám sát chặt chẽ những ca bệnh sớm nhất có thể để tiến hành biện pháp phòng bệnh, dập dịch.

Riêng về vaccine phòng dịch, ông Lê Trường Giang cho biết, tất cả trẻ em từ 6 tuổi trở xuống nếu chưa tiêm mũi tiêm phòng sởi nào thì sẽ được tiêm một mũi, thành phố đã chuẩn bị đủ vaccine để làm điều này. Nếu dịch sởi xảy ra ở đâu thì những người tiếp xúc với bệnh nhân sau đó cũng được tiêm ngừa miễn phí tránh nguy cơ lây nhiễm. Để hỗ trợ một số bệnh nhân nghèo, Sở Y tế đang xin chủ trương của UBND TP cấp kinh phí tiêm vaccine miễn phí cho một số khu vực có nhiều hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà chỉ đạo: Công tác tuyên truyền cho người dân cần được các cơ quan ban ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện, làm sao để người dân nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm để phối hợp với cơ sở y tế. Nếu địa phương nào lơ là việc này, để xảy ra dịch bệnh, địa phương đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ngành giáo dục cũng cần phải vào cuộc, đội ngũ y tế học đường lúc này phải phát huy vai trò của mình, không ngồi chờ học sinh bệnh để phát thuốc mà phải tăng cường tuyên truyền cho các em ý thức được việc vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường, tập thói quen rửa tay trước khi ăn… Ở các địa phương phải thiết lập hệ thống tuyên truyền thật hiệu quả để trong cộng đồng, có bất cứ ai bị sốt thì phải đưa đến cơ sở y tế ngay.

Kim Liên

23 quận huyện có sốt phát ban

Tối 26-2, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa phát hiện 13 học sinh sốt phát ban tại Trường Tiểu học Lương Định Của phường 4, quận 3. Số học sinh này học ở hai lớp 2/4 và lớp 4/5 tại trường nhiễm bệnh trong 2 ngày 24-25/2 nên nhà trường đã cho gần 100 học sinh của 2 lớp này nghỉ học trong thời gian 1 tuần.  Hiện ngành y tế đã lấy mẫu huyết thanh gửi Viện Pasteur xét nghiệm và khử trùng toàn trường. Cùng ngày, tại Công ty Sơn Quán phân xưởng II - 95/6 đường 11, phường 10, quận 6 cũng có 12 trường hợp sốt phát ban. Trung tâm y tế quận 6 đã tiến hành điều tra, xử lý vệ sinh môi trường và lấy mẫu huyết thanh. Tại Công ty cổ phần Mặt Trời ở 70 đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình cũng phát hiện có 8 trường hợp sốt phát ban nghi nhiễm rubella. Theo Sở Y tế TPHCM đến ngày 26-2 tại TP ghi nhận sốt phát ban đã lan ra 23/24 quận huyện. Trong ngày 26-2, tại TP đã phát hiện thêm 13 ca mắc sởi mới, nâng số ca mắc sởi lên 53 ca.

T.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) được xem như là phương pháp hữu hiệu để xoa dịu nỗi đau, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh và gia đình, người mắc các bệnh mãn tính không thể chữa khỏi.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).