Tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo

SGGP
Chính phủ vừa ban hành công văn số 5657/VPCP-NN yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo theo phạm vi chức năng và thẩm quyền. 

Trong đó, Bộ Công thương sớm xây dựng quy chuẩn kỹ thuật công trình trên biển, gồm các công trình khai thác năng lượng tái tạo trên biển. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành và địa phương liên quan phối hợp với Bộ TN-MT thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi đảm bảo đúng quy định pháp luật. Bộ Nội vụ phối hợp với cơ quan liên quan và địa phương ven biển tổ chức phân định ranh giới hành chính trên biển trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo năm 2021, Bộ TN-MT cho biết, việc quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo còn một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, thiếu chế tài xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo; thiếu quy định kỹ thuật chuyên ngành làm cơ sở xác định diện tích công trình trên biển khi giao khu vực biển với các dự án khai thác năng lượng gió trên biển; cơ chế kiểm tra, giám sát trong quá trình nhận chìm chưa phân định rõ ràng do chủ dự án thực hiện, chịu trách nhiệm hoặc các cơ quan quản lý nhà nước giám sát độc lập…

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Vinamilk đầu tư 15 tỷ đồng để mở rộng mảng xanh

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero. Chương trình sẽ được triển khai từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.