Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

SGGPO
Thời gian qua, thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể. Ước tính tỷ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến ở Việt Nam chiếm trên 90%, trong khi tốc độ tăng trưởng của TMĐT trong những năm gần đây luôn ở mức cao, trên 20%/năm.

Tin liên quan

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Chiều 29-9, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử".

Để quản lý hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Cơ quan thuế các cấp đã sớm chủ động vào cuộc, phối hợp với các ngành liên quan chống thất thu thuế hoạt động kinh doanh này. Tuy nhiên, so với thu nhập và doanh thu khủng, số thuế nộp ngân sách Nhà nước từ lĩnh vực kinh doanh TMĐT chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, gây thất thu ngân sách Nhà nước. Hơn thế nữa, điều này đang gây mất bình đẳng giữa những người kinh doanh.

Tại tọa đàm, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, đối với đặc trưng nền kinh tế số và TMĐT, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới thì ngành thuế đều gặp không ít khó khăn. 

Cụ thể, khó khăn trong quản lý đầy đủ nguồn thu và đối tượng nộp thuế; người nộp thuế có thể bất kể là tổ chức hoặc cá nhân; khó khăn trong việc tính thuế... Cùng với đó là khó phân biệt các loại thu nhập: TMĐT có nhiều loại như phí dịch vụ, phí bản quyền… cần làm rõ để phân biệt tính làm cơ sở đánh thuế. Cùng với đó là khó khăn trong quản lý các đối tượng. Vì có thể đối tượng đánh thuế là tổ chức hoặc cá nhân, 1 cá nhân có thể mở nhiều gian hàng trên các trang mạng xã hội cũng có thể bán hàng trên nhiều nền tảng TMĐT khác nhau.

“Khó khăn nữa là quản lý dòng tiền. Vấn đề này không hề đơn giản vì tại Việt Nam việc giao dịch tiền mặt vẫn phổ biến, có thể nói giao dịch tiền mặt vẫn khá nhiều so với qua ngân hàng…”, bà Nguyễn Thị Lan Anh nêu.

Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử ảnh 1  Bà Nguyễn Thị Lan Anh 

Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), Cục thực hiện nhiệm vụ quản lý các dịch vụ số xuyên biên giới. Từ năm 2016, Bộ TT-TT đã thiết lập được một cơ chế phối hợp với các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google... sau này là Tik Tok để yêu cầu tuân thủ luật pháp Việt Nam (Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet cũng như các quy định của Luật An ninh mạng). 

Trong quá trình làm việc, cũng như rà quét các nội dung trên môi trường mạng, chúng tôi cũng nhận thấy ngoài các thông tin vi phạm nói chung như thông tin xấu độc, tuyên truyền chống phá Nhà nước và các thông tin giả, bôi nhọ, nói xấu các tổ chức, cá nhân thì trên nền tảng thông tin xuyên biên giới còn rất nhiều thông tin vi phạm pháp luật khác như vi phạm về quảng cáo, thương mại điện tử, thuế… 

GS-TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học kinh tế Quốc dân nhận xét, ngành thuế là ngành đi đầu trong chuyển đổi số của Việt Nam. 

Việt Nam là một trong 4 nước đi đầu ở khu vực Đông Nam Á về việc quản lý thuế xuyên biên giới thông qua việc các nhà mạng phải kê khai thuế trên Cổng thông tin điện tử. Ngay cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ thông qua nền tảng số như Uber, Grab dù không phải là hàng hóa, nhưng chúng ta đã tiếp cận sớm và đến nay có được đầy đủ các công cụ pháp lý để thực hiện thu thuế với dịch vụ này.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Thị trường

Xử lý nghiêm hành vi nhập lậu trâu bò vào Việt Nam

Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam vừa đề nghị Bộ NN-PTNT kiểm tra, đánh giá lại các thông tin đã đưa trên mạng là bò sống nhập khẩu không được kiểm tra, kiểm dịch, tiêu trùng, khử độc nhưng vẫn có giấy kiểm dịch; nếu có, sẽ là nguy cơ làm lây lan rất nhiều bệnh nguy hiểm cho đàn vật nuôi trong nước và gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi trong nước. 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Rực rỡ ngày hội Khinh khí cầu TPHCM lần 2

Sáng 8-12, các đơn vị của TPHCM gồm Sở Du lịch, Sở VH-TT và UBND TP Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Khinh khí cầu TPHCM lần 2, tại Công viên chân cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức). Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TPHCM năm 2022 với chủ đề “Bừng sắc lễ hội - Thỏa sức khám phá” cùng Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò Dô 2022.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế