Tăng cường tiếp xúc cử tri tại những điểm “nóng”

Kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 18, khóa VII sẽ diễn ra ngày 5 và kéo dài đến hết ngày 7-7. Ghi nhận của phóng viên từ các quận - huyện cho thấy, phần lớn các ý kiến cử tri chuyển đến kỳ họp liên quan các vấn đề đời sống dân sinh.

Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

Cử tri quận Bình Thạnh đề nghị HĐND TPHCM nghiên cứu lại việc tổ chức tiếp xúc cử tri. Theo đó, nên tổ chức tiếp xúc cử tri thường xuyên tại các địa bàn xảy ra những vấn đề “nóng” để kịp thời giải quyết. Riêng cử tri quận 2 cho rằng, chương trình “Nói và Làm” của Thường trực HĐND TP cần có một buổi nói về tình hình cung cấp nước sạch cho nhân dân. Cử tri quận Tân Phú đề nghị HĐND TP xem xét, cân nhắc việc đề xuất thu phí bảo trì giao thông thông qua việc tính giá xăng. Còn theo cử tri quận 6, từ khi TPHCM thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường thì không thấy được trách nhiệm, mối quan hệ giữa HĐND TP với chính quyền cấp quận, phường.

UBND TP không nên chấp thuận đề án xây dựng nhà siêu nhỏ 20m2 là đề nghị của cử tri quận Bình Thạnh. Cử tri cho rằng, như thế chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở tạm thời trong giai đoạn hiện nay mà không phù hợp với sự phát triển chung của TP. Đặc biệt, một lần nữa, cử tri quận Bình Thạnh đề nghị lãnh đạo TP nghiêm túc xem xét cách giải quyết vấn đề đối với việc quy hoạch bán đảo Bình Quới – Thanh Đa đã kéo dài suốt 18 năm qua, trong đó cần tổng kết những thiệt hại của người dân trong khu quy hoạch. Trong khi đó, cử tri quận 3 đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành chức năng về dây điện, dây điện thoại, dây cáp viễn thông treo chằng chịt gây nguy hiểm cho người dân và mất mỹ quan đô thị.

Đặc biệt, nhiều cử tri TPHCM kiến nghị TP có biện pháp bình ổn giá, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ điều kiện sinh hoạt tối thiểu của người dân. Theo bà con, nhiều mặt hàng nhà nước cho là không tăng giá nhưng thực tế giá vẫn tăng. “TP nên đầu tư hơn nữa trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp nhằm tạo sự ổn định cho dân nhập cư” - Đó là ý kiến đề xuất của cử tri quận Phú Nhuận. Đồng thời, theo cử tri, TP cũng nên đầu tư nhiều hơn nữa để nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông TP tạo sự đồng bộ, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung cho TP.

Xử lý công trình “rùa bò”

Sở GTVT cũng nhận hàng loạt kiến nghị liên quan đến ngành này. Trước tình trạng việc tái lập mặt đường của các đơn vị thi công công trình cấp nước chưa tốt, mặt đường chỗ lồi, chỗ lõm, cử tri quận Tân Bình đề nghị sở này cần tăng cường giám sát chặt chẽ quá trình thi công để khắc phục tình trạng trên.

Song song đó, cử tri quận Tân Bình còn kiến nghị Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện cấm xe 3, 4 bánh tự chế lưu thông trên đường vì thực tế loại xe này vẫn còn tham gia lưu thông. Cử tri quận 8 đề nghị Sở GTVT xem xét và nghiên cứu xây cầu Bình Tiên nối liền quận 6 và quận 8 để giải quyết nhu cầu đi lại của người dân. Dự án đập ngăn triều Bình Lợi thực hiện từ năm 2004 đến nay vẫn chưa xong nên cử tri quận Bình Thạnh đề xuất Sở GTVT kiểm tra lại dự án này. Cử tri quận 3, Tân Bình kiến nghị TP có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công dự án kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vì tiến độ thực hiện quá chậm.

Trong khi đó, cử tri quận 12 đề nghị Sở GTVT báo cáo kết quả sử dụng 1.400 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cầu Văn Thánh. Cử tri quận Bình Thạnh đề nghị Sở TN-MT cho biết số lượng khu chế xuất, khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, đồng thời cho biết biện pháp xử lý như thế nào đối với những trường hợp vi phạm. Cử tri huyện Hóc Môn đề nghị Sở TN-MT xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại Công ty Thuộc da Hưng Thái. Cử tri quận 12 đề nghị Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP báo cáo kết quả xử lý việc tiêu cực thuộc dự án đại lộ Đông – Tây liên quan đến ông Huỳnh Ngọc Sỹ.

Đối với ngành điện lực, cử tri nhiều quận – huyện cho rằng, thời gian qua trên địa bàn TPHCM bị cắt điện liên tục hoặc khi có điện thì chập chờn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy, cử tri quận Tân Phú đề nghị ngành điện cần thông báo chính xác, cụ thể lịch cúp điện để dân biết. Cử tri quận 8 đề nghị ngành điện không nên cắt điện vào buổi tối, cần ưu tiên cấp điện cho trường học, bệnh viện.

Vân Anh

vân anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP