Tăng đầu tư cho cuộc đua công nghệ

SGGP
Chính phủ Mỹ vừa công bố khoản đầu tư 1 tỷ USD cho các viện nghiên cứu mới nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và máy tính lượng tử. Khoản đầu tư trong vòng 5 năm này sẽ được dành cho 7 viện nghiên cứu AI do Quỹ khoa học quốc gia đứng đầu và 5 viện nghiên cứu máy tính lượng tử.

Theo ông Michael Kratsios, một quan chức Nhà Trắng phụ trách về công nghệ, khoản đầu tư này sẽ giúp các viện nghiên cứu này đẩy nhanh sáng tạo và xây dựng nguồn lực lao động cho thế kỷ 21. Các trung tâm máy tính lượng tử sẽ có sự phối hợp và hỗ trợ của các công ty IBM, Microsoft, Intel và Lockheed Martin. 

Trước đó, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết, trong 5 năm tới, chính phủ nước này sẽ dành 625 triệu USD cho các trung tâm nghiên cứu AI và khoa học lượng tử. Ngoài khoản ngân sách nhận được từ chính phủ, các trung tâm nghiên cứu 2 lĩnh vực khoa học quan trọng này còn nhận được một khoản tài trợ 340 triệu USD từ các tổ chức tư nhân. DOE cho biết, số tiền trên sẽ được dùng để thành lập các viện nghiên cứu và phát triển AI cũng như thông tin lượng tử mới. Hiện mỗi năm Mỹ đầu tư tối thiểu 500 triệu USD cho các dự án nghiên cứu phát triển AI với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ trong cuộc đua công nghệ trên thế giới.  

Những động thái trên cho thấy Chính phủ Mỹ đang rất chú trọng tới việc tăng kinh phí cho nghiên cứu và phát triển AI và máy tính lượng tử. Cụ thể, đề xuất ngân sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu năm nay tăng gấp đôi chi phí cho việc phát triển AI phi quốc phòng từ 973 triệu USD lên 2 tỷ USD và tăng 50% kinh phí đầu tư cho công tác nghiên cứu máy tính lượng tử.  

Một số dự báo cho rằng, nếu không tăng tốc trong cuộc đua công nghệ, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trong vòng 10 năm tới. Với việc ứng dụng mạnh mẽ AI vào quốc phòng, thương mại, công nghệ nhận diện khuôn mặt, fintech (công nghệ tài chính), máy bay không người lái hay công nghệ 5G, Trung Quốc đang cho thấy là một đối thủ đáng gờm. Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực chạy đua để giành vị thế dẫn đầu. Mỹ liên tục có những cấm vận nhắm vào công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Huawei. Trong khi đó, Trung Quốc cũng cố gắng đẩy nhanh tiến độ hình thành một “thung lũng Silicon phương Đông”. Trung Quốc đã công khai tham vọng đi đầu về AI bằng những kế hoạch cụ thể như “Chế tạo tại Trung Quốc năm 2025” hay “Tiêu chuẩn Trung Quốc năm 2035”. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng, dù Trung Quốc nổi lên mạnh mẽ như một cường quốc công nghệ nhưng không dễ gì có thể soán được ngôi vị của Mỹ. Theo một báo cáo mới đây của Citigroup về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực này ở 48 nền kinh tế, Mỹ vẫn dẫn đầu ở khoảng cách tương đối an toàn. Nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chiếm thế thượng phong nhờ tiềm lực kinh tế mạnh, quy tụ nhiều nhân tài hàng đầu thế giới và đặc biệt là đa số các công ty phần mềm lớn đều có trụ sở tại Mỹ.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.