Tăng lượng phát hành trái phiếu chính phủ

(SGGP).- Đó là kiến nghị chính sách được Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nêu ra trong bản báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 2-2015. Theo kế hoạch của Chính phủ, tổng khối lượng trái phiếu chính phủ dự kiến phát hành trong năm 2015 là 250.000 tỷ đồng, trong đó quý 1 sẽ phát hành 70.000 tỷ đồng. Như vậy, nhiều khả năng lượng phát hành trái phiếu chính phủ sẽ được phân bổ khá đồng đều giữa các quý.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, để góp phần hỗ trợ tăng trưởng tín dụng không quá dồn dập trong những tháng cuối năm có thể chủ động phân bổ tăng lượng phát hành trái phiếu chính phủ trong những quý đầu năm.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, tăng trưởng kinh tế tiếp tục đà phục hồi khá ấn tượng ngay từ đầu năm; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định khá vững chắc; niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng đều tăng mạnh sẽ là nhân tố quan trọng tạo động lực mới cho phát triển kinh tế cả năm 2015. Tháng 2-2015 là tháng tết đầu tiên có CPI giảm kể từ năm 1995. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2-2015 giảm 0,05% so với tháng trước và là tháng thứ tư liên tiếp có CPI giảm. Mức giảm này tạo nên giai đoạn có CPI giảm dài nhất kể từ năm 2004.

Để duy trì và phát huy niềm tin của nhà đầu tư, của người tiêu dùng đang được cải thiện tích cực nhờ công cuộc cải cách thể chế và môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc hướng dẫn triển khai thực hiện các luật mới ban hành trong năm 2014, đặc biệt là Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, sớm đưa luật vào cuộc sống. Đây sẽ là nhân tố quan trọng tạo động lực mới cho tăng trưởng trong năm 2015. Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp, giảm chi phí thông qua giảm lãi suất cho vay, tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, đẩy mạnh chống hàng lậu, hàng giả và tăng cường kiểm soát biên mậu.

BẢO MINH

Năm 2015 phát hành 80.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt để mua nợ xấu

(SGGP).- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận phương án phát hành trái phiếu đặc biệt năm 2015 của Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Theo đó, tổng giá trị trái phiếu đặc biệt phát hành trong năm 2015 của VAMC để mua nợ xấu từ các tổ chức tín dụng tối đa là 80.000 tỷ đồng; thời hạn trái phiếu đặc biệt tối đa là 5 năm. VAMC quyết định cụ thể thời hạn đối với từng trái phiếu đặc biệt phù hợp với từng khoản nợ xấu được mua và thỏa thuận mua bán, xử lý nợ xấu giữa VAMC và các tổ chức tín dụng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu sau khi mua nợ xấu của tổ chức tín dụng, VAMC cần phối hợp chặt chẽ với tổ chức tín dụng bán nợ khẩn trương triển khai các biện pháp cơ cấu lại nợ, hỗ trợ khách hàng vay và xử lý nợ xấu theo quy định của pháp luật.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023.