Tăng mãi lực xăng E5 RON92

SGGP
Thống kê của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước đạt khoảng 4,43 triệu m3, trong đó xăng E5 RON92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40,18%; xăng RON95 đạt khoảng 2,65 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 59,82%. 

Như vậy, lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ nội địa đã tăng khoảng 31,18% so với năm 2017 (năm 2017 xăng E5 RON92 chỉ tiêu thụ được khoảng 9% tổng lượng xăng các loại). “Mức tăng trưởng tiêu thụ xăng E5 RON92 như nêu trên cho thấy tín hiệu khả quan”, đại diện Vụ Thị trường trong nước đánh giá. Về nguồn cung, hiện tại, thị trường trong nước chỉ có Công ty TNHH Tùng Lâm là nhà cung cấp ethanol E100 cho các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu để phối trộn xăng E5 RON92. Ngoài nguồn cung trong nước, một số DN đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng đã nhập khẩu ethanol E100 để chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ phối trộn xăng E5 RON92. 

Mặc dù đã có sự cải thiện khá rõ rệt sau hơn nửa năm triển khai bán đại trà, nhưng xét trên bình diện chung thì sản lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 vẫn còn thấp, tỷ lệ sử dụng xăng A95 vẫn tăng áp đảo. Tính đến giữa năm 2018, trên địa bàn TPHCM có 538 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó có 475 cửa hàng có kinh doanh xăng E5 RON92. Tổng sản lượng tiêu thụ bình quân toàn TP của xăng E5 RON92 là 44.730m3/tháng, chiếm 26,79% tổng sản lượng cung ứng xăng toàn địa bàn. So với con số 6,7% tổng sản lượng cung ứng cùng kỳ năm 2017 thì 26,79% là tăng, nhưng tổng sản lượng không cao, do tỷ lệ tiêu thụ xăng A95 của người tiêu dùng cũng tăng cao. Trong khi đó, nếu so với thời điểm trước đây, sản lượng xăng RON92 tiêu thụ luôn cao hơn A95; số cột xăng RON92 chiếm 2/3 tại các cửa hàng xăng dầu. Tuy nhiên, hiện nay tại các cửa hàng xăng dầu lại có sự “đổi ngôi” khi cột xăng A95 luôn áp đảo so với cột xăng E5 RON92. 

Cơ chế giá chưa đủ kích thích tiêu dùng và công tác tuyên truyền còn yếu được xác định là nguyên nhân chính khiến sức mua xăng E5 RON92 còn thấp. Công tác tuyên truyền về những tác dụng bảo vệ môi trường khi sử dụng xăng E5 chưa đủ thuyết phục. Hiện nay, để chứng minh cho chất lượng nguồn xăng E5 RON92 chủ yếu căn cứ vào Nghị định số 83/2014, trong đó nêu: “Chỉ được phép lưu thông xăng dầu trên thị trường Việt Nam có chất lượng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng”. Tuy nhiên, phần đông người tiêu dùng chưa biết rõ về “quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng”, do đó chưa thật sự yên tâm về chất lượng xăng sinh học E5 RON92 trên thị trường hiện nay. 

Để đẩy mạnh việc sử dụng xăng E5 RON92, cần sớm sửa đổi, bãi bỏ một số điều của Nghị định 83/2014 và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về việc sử dụng nhiên liệu sinh học, nhằm góp phần đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, góp phần tạo thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp và thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Cùng với đó phải có cơ chế giá phù hợp đủ để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5 RON92.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Địa ốc

Khóc ròng vì “sốt đất” ảo

Đầu tháng 3-2021, sau khi có thông tin về đề xuất quy hoạch sân bay lưỡng dụng Téc-ních 500ha (tỉnh Bình Phước) hay sân bay Lai Khê (tỉnh Bình Dương), giá đất quanh khu vực này được “cò” đất “thổi” tăng chóng mặt. Thế nhưng giá đất chỉ “sốt” ảo một thời gian ngắn rồi lao dốc khiến nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ “ôm” đất đang khóc ròng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

TPHCM cho vay ưu đãi mua nhà lãi suất 4,7%/năm

Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM (HOF) vừa thông báo đang triển khai chương trình cho vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách TPHCM. Cụ thể là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân (gồm Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và dân quân tự vệ).

Nông nghiệp

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế