Dự kiến tăng viện phí từ 1-1-2006

Tăng như thế nào?

Như SGGP đã đưa tin, dự kiến từ 1-1-2006, mức viện phí sẽ tăng. Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân, nhất là những người dân nghèo, bởi với mức viện phí hiện hành cũng đã là một gánh nặng khi không may có bệnh. Tuy nhiên theo lý giải của Bộ Y tế, đã đến lúc phải tăng viện phí...

  • Không thể không tăng viện phí?

Theo báo cáo giải trình của Bộ Y tế gửi Chính phủ về việc sửa đổi chính sách viện phí, nguồn viện phí hiện hành mới chỉ đáp ứng được khoảng trên 40% tổng số chi của các bệnh viện (BV). Sau 10 năm thi hành, mức viện phí đang áp dụng hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập.

Máy chụp CT Multislices - CT thiết bị hiện đại được BV Chợ Rẫy đầu tư phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân.

Kể từ năm 1995, khi ban hành Nghị định 95/CP về thu viện phí thì tỷ lệ trượt giá hiện nay so với năm 1995 đã là 50%-60%, trong khi viện phí vẫn như cũ. Ngoài ra, trên 600 loại hình dịch vụ kỹ thuật y tế mới xuất hiện trong 10 năm qua chưa có giá thu.

Chính sách viện phí cũng chưa đồng bộ với chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay, do viện phí thấp nên mức thanh toán của BHYT thấp, khiến quỹ BHYT kết dư rất lớn mà quyền lợi người bệnh lại rất hạn hẹp.

Ngoài ra, cũng theo bộ này, Nghị định 95/CP quy định thu một phần viện phí theo ngày điều trị nội trú đối với người bệnh nội trú và theo dịch vụ đối với người bệnh ngoại trú.

Song trên thực tế nhiều năm qua, việc thu viện phí theo ngày điều trị bình quân đã không thực hiện được, mà phải thu theo dịch vụ đối với cả người bệnh ngoại trú lẫn nội trú, do đó phải quy định lại hình thức thu cho phù hợp.

Nhưng quan trọng hơn cả trong việc phải điều chỉnh viện phí là do mức viện phí hiện nay chưa bù đắp đủ các chi phí trực tiếp cho khám chữa bệnh (KCB). Viện phí còn mang tính ước lượng, định tính, bình quân và chưa thu theo khả năng đóng góp của người bệnh, vì vậy chưa huy động đúng và hợp lý các nguồn lực của xã hội cho y tế, dẫn đến thiệt thòi cho người bệnh.

  • Mức viện phí tối thiểu về cơ bản sẽ không điều chỉnh

Theo tờ trình của Bộ Y tế về việc sửa đổi Nghị định 95/CP, viện phí mới sẽ áp dụng từ 1-1-2006. Ngoài các nội dung thu viện phí hiện nay, viện phí mới sẽ bổ sung thêm các nội dung thu như vật tư tiêu hao, vật tư thay thế mà người bệnh đã sử dụng trực tiếp trong quá trình điều trị (trên thực tế hiện nay đã có nhiều BV thu khoản chi này); thu thêm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, một phần khấu hao trang thiết bị trực tiếp sử dụng cho dịch vụ kỹ thuật y tế (hiện nay chỉ mới tính và thu các chi phí trực tiếp).

Theo tính toán cụ thể của Bộ Y tế, do tiền thuốc, máu, dịch truyền đã chiếm tới 60%-85% viện phí mà người bệnh phải nộp, nên với mức viện phí mới, người bệnh cũng sẽ không bị ảnh hưởng về khoản này. Còn lại khoảng 15%-40% là thu của các dịch vụ kỹ thuật (tùy loại BV) thì với viện phí mới, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng, nhưng mức tăng không nhiều.

Cụ thể, mức viện phí mới tăng do tiền ngày giường bệnh tăng lên, thêm nhiều loại dịch vụ mới bị thu tiền, tăng mức thu của một số loại dịch vụ... Tuy nhiên, bộ này cũng cho rằng, viện phí mới sẽ vẫn phù hợp với khả năng chi trả của từng nhóm đối tượng, từng khu vực.

Ngoài việc quy định rõ 3 đối tượng: phải nộp viện phí, được miễn và được giảm viện phí, Bộ Y tế cũng đề xuất Chính phủ cho thực hiện hình thức thu viện phí mới. Cụ thể, sẽ thu trọn gói (dựa trên mức chi phí bình quân cho từng loại bệnh hay nhóm bệnh cụ thể đã được chẩn đoán xác định) đối với các trường hợp khám chữa bệnh theo yêu cầu, cho người nước ngoài. Còn lại, sẽ tiến hành thu viện phí theo hình thức phí dịch vụ (theo từng loại dịch vụ mà người bệnh đã sử dụng trong quá trình điều trị).

Đặc biệt, khung viện phí của các dịch vụ sẽ được điều chỉnh theo hướng giãn khung: mức tối thiểu về cơ bản sẽ không điều chỉnh (để thuận lợi cho những khu vực mà mức sống của người dân còn thấp, như vậy khoảng 25 tỉnh khó khăn sẽ vẫn thực hiện khung viện phí cũ), mức tối đa sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với mức độ đầu tư phát triển kỹ thuật, trang thiết bị của BV và phù hợp với tỷ lệ trượt giá.

Cũng do khung viện phí có độ giãn cách tương đối lớn nên việc điều chỉnh khung viện phí sẽ không dẫn đến tăng viện phí ở tất cả các vùng và địa phương. Việc chọn viện phí ở mức độ nào trong khung viện phí sẽ do UBND tỉnh quyết định.

  • Chỉ 40% người dân có thu nhập trung bình khá trở lên bị tác động

Tăng viện phí, người dân liệu có gánh nổi? Giải thích điều này, Bộ Y tế cho hay, việc điều chỉnh viện phí lần này về cơ bản không làm ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu dân (gần 60% dân số). Nguyên nhân là do khoảng 21 triệu người nghèo và 13 triệu đối tượng người có công, người hưởng lương đã được Nhà nước cấp thẻ BHYT; 10,5 triệu trẻ em dưới 6 tuổi cũng được KCB miễn phí; 5 triệu học sinh đã được tham gia BHYT tự nguyện... do đó sẽ không bị tác động bởi tăng viện phí.

Khoảng 33 triệu người (40% dân số) còn lại thuộc diện nộp viện phí sẽ bị tác động. Theo tính toán của Bộ Y tế, đáng ngại nhất là nông dân, vì vậy bộ sẽ đề nghị nhà nước hỗ trợ nông dân mua thẻ BHYT.

Còn lại, những người có thu nhập trung bình khá trở lên sẽ phải trả viện phí với mức cao hơn (nhưng vẫn không vượt quá khả năng do viện phí chỉ thu một phần chi phí, nên mức thu cao nhất cũng chỉ bằng khoảng 70%-80% chi phí thực tế), điều này hoàn toàn có thể tháo gỡ nếu các đối tượng này tham gia BHYT tự nguyện. Mặt khác, thu nhập của người dân hiện nay đã cao hơn 2,7 lần so với năm 1995 nên về cơ bản, người dân sẽ chấp nhận được.

Do tăng viện phí lần này sẽ có sự khác biệt cơ bản về mức viện phí ở các tuyến (cùng một loại bệnh thì mức viện phí ở tuyến trên sẽ cao hơn nhiều so với tuyến dưới), vì vậy Bộ Y tế cho rằng sẽ giảm tải được cho các BV tuyến trên, đồng thời giảm bớt chi phí đi KCB cho người bệnh, nâng cao chất lượng điều trị cho nhân dân... 

ANH PHƯƠNG – NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.