Tăng trưởng chiều sâu

Kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 12 khóa VIII khai mạc vào sáng nay (9-12) tập trung đánh giá tình hình thực hiện kinh tế - xã hội TPHCM năm 2013, đồng thời bàn nhiệm vụ năm 2014. Kỳ họp diễn ra vào thời điểm các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp đang tăng tốc hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đề ra trong năm 2013, đồng thời chuẩn bị mọi mặt để chăm lo Tết Nguyên đán năm 2014 cho bà con TP, trong đó ưu tiên chăm lo các gia đình chính sách, công nhân, người lao động và bà con nghèo.

Dù mức độ tăng trưởng TPHCM năm 2013 chưa thật vững chắc và chưa đạt chỉ tiêu như mong muốn, nhưng nếu nhìn vào tiềm năng và nội lực, cho thấy nhiều tín hiệu khả quan trong năm 2014, vì cơ cấu kinh tế TP tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng, từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc kinh tế; tăng dần tỷ trọng 4 ngành công nghiệp trọng yếu và giá trị tăng thêm của 9 ngành dịch vụ; phát triển nông nghiệp đô thị. Việc TPHCM đầu tư đồng bộ vào kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông ngày càng phát huy tác dụng.

Với tổng sản phẩm nội địa (GDP) năm 2013 ước tăng 9,3%, và nếu tính bình quân 3 năm 2011 - 2013 thì tốc độ tăng trưởng GDP là 9,6%, bằng 1,7 lần mức tăng trưởng GDP của cả nước là 5,6%. Điều này cho thấy TPHCM vẫn giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước, tiếp tục là nơi có sức thu hút đầu tư mạnh và có sức lan tỏa lớn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM.

Qua các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND TP, vấn đề được cử tri TPHCM đánh giá cao là TP đã góp phần cùng cả nước giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là vào những tháng cuối năm 2013 khi tình hình an ninh một số nước trong khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu. Song, điều cử tri TPHCM quan tâm hơn cả và cũng là bài toán cần giải trong năm 2014 đặt ra tại kỳ họp HĐND TP lần thứ 12 là chất lượng tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc kinh tế TP trong năm 2013 còn chậm; xuất khẩu giảm, đầu tư xã hội tăng thấp. Hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, hàng tồn kho lớn, chậm xử lý nợ xấu, nguy cơ lạm phát cao vẫn còn tiềm ẩn. Việc giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân về giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường chưa có sự chuyển biến căn bản…Tại Hội nghị lần thứ 16 BCH Đảng bộ TPHCM khóa IX diễn ra ngày 4 và 5-12, khi nói về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu cần phải quan tâm đặc biệt đến chất lượng tăng trưởng và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Nhìn cả quá trình, TPHCM đã có sự dịch chuyển dần dần từ tăng trưởng theo chiều rộng và tăng trưởng theo số lượng sang tăng trưởng theo chiều sâu, coi trọng chất lượng. Bài học trong quá khứ ở TPHCM đã chứng minh, mục tiêu trong dài hạn không thể đạt được bằng tốc độ tăng cao trong ngắn hạn, mà chủ yếu là ở sự bền vững của tốc độ đó trong tương lai. Đây còn là một quá trình gắn với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Tăng trưởng theo chiều sâu thực chất là tăng năng suất, tăng hiệu quả đầu tư, trong đó lấy ứng dụng khoa học - công nghệ làm động lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là chìa khóa. Mặc dù trước mắt, TP vẫn duy trì sự phát triển theo chiều rộng trong phạm vi nhất định để giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, nhưng về lâu dài, việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, đẩy nhanh sự tăng trưởng theo chiều sâu sẽ giúp TPHCM nâng cao hiệu quả đầu tư, bảo đảm sự phát triển nhanh liên tục và bền vững.

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: