Tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam gấp 1,5 lần bình quân cả nước

SGGP
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khu vực phía Nam không chỉ là địa bàn chiến lược và năng động mà còn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chế biến tôm xuất khẩu của một doanh nghiệp tại khu vực phía Nam                                    Ảnh: CAO THĂNG

Chế biến tôm xuất khẩu của một doanh nghiệp tại khu vực phía Nam Ảnh: CAO THĂNG

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực này đang gấp 1,5 lần bình quân của cả nước, thu hút hơn 60% số dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, chiếm giá trị xuất khẩu gần 50% cả nước, hàng năm đóng góp trên 60% ngân sách quốc gia. 

Cụ thể, 7 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp của khu vực tăng bình quân 9,81% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm công nghiệp như dệt may, giày dép, thủy sản, thức ăn chăn nuôi, sắt thép, điện thương phẩm đều tăng so với cùng kỳ từ trên 8% trở lên. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.441.787 tỷ đồng, tăng 12,41% so với cùng kỳ năm 2017, chiếm tỷ trọng 57,82% so với cả nước; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thực hiện là 62,866 tỷ USD, tăng 12,07% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 47,02% so với cả nước. Hạ tầng giao thông, cụm công nghiệp, thương mại tiếp tục được đầu tư, mở rộng, tạo cơ hội phát triển kinh tế - xã hội.

Để đạt được những con số ấn tượng trên, các địa phương phía Nam đã chủ động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững thông qua hoàn thiện, điều chỉnh, bổ sung cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư, tạo niềm tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; có nhiều giải pháp quyết liệt, cụ thể thực hiện cải cách hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước; đẩy mạnh liên kết vùng để tạo ra nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng nhằm ổn định giá cả.

THÁI NGUYỆT

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Thêm “tai mắt” phát hiện vi phạm Chỉ thị 16

Với chức năng chính là tiếp nhận thông tin, phản ánh liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TPHCM; tuy nhiên trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ứng dụng Help 114 còn tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân vi phạm về giãn cách, tụ tập nhậu nhẹt…