Thủ tướng Phan Văn Khải chỉ đạo:

Tạo bước đột phá về chấn chỉnh bộ máy hành chính

Kết luận chỉ đạo Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai kế hoạch kinh tế – xã hội năm 2006 vừa qua, Thủ tướng Phan Văn Khải đã nêu một số giải pháp chủ yếu: tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa, xã hội; chấn chỉnh bộ máy hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng chống dịch cúm gia cầm… Vấn đề phẩm chất, năng lực, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh… 

  • Chỉ huy không được cầm gậy quơ vòng vòng! 
Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 1 TPHCM. Tại đây đã áp dụng quy trình quản lý theo tiêu chuẩn ISO.  Ảnh: VIỆT DŨNG

“Phải tạo chuyển biến mới trong công tác chỉ đạo điều hành” -Thủ tướng yêu cầu như trên sau khi đánh giá công tác này tuy đã có nhiều chuyển biến nhưng nhìn chung vẫn là khâu yếu nhất hiện nay. Dẫn chứng từ thực tiễn của Bình Dương và Vĩnh Phúc (trong điều kiện thể chế như nhau, nhưng lãnh đạo hai địa phương trên với tinh thần phục vụ dân và doanh nghiệp, lo cái mà dân và doanh nghiệp lo nên đã tạo được sự bứt phá cho kinh tế tỉnh nhà), Thủ tướng nói, nhiều người vẫn gọi đó là “đầu tư không cần vốn”, việc chỉ đạo điều hành khi được thay đổi sát hợp sẽ tạo ra hiệu quả kinh tế - xã hội không kém gì tăng vốn đầu tư.

Nói về vai trò chỉ huy của người đứng đầu -từ cấp bộ cho đến UBND các cấp, Thủ tướng khẳng định: “Là chỉ huy, các đồng chí phải dứt dạt. Đồng ý hay không đồng ý, hoặc yêu cầu người ta làm lại như thế nào. Phải chỉ cho rõ ràng, chạy đi đâu, hướng đông hay hướng tây. Chỉ huy mà giơ cái gậy quay vòng vòng thì không ai biết được phải chạy đi đâu cả”.

Để khắc phục tình trạng “quan liêu vất vả” và cơ quan nhà nước “tự hành nhau” đang diễn ra khá phổ biến, Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra để qua đó đánh giá luật, chủ trương chính sách đi vào cuộc sống như thế nào và điều chỉnh cho sát hợp. Hai nghị định được nêu đích danh phải gấp rút sửa đổi là NĐ 16 (hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng) và NĐ 181 (hướng dẫn thi hành Luật Đất đai).

  •  Đừng để tham nhũng làm tăng chi phí kinh doanh của doanh nghiệp! 

Trong 6 giải pháp thu hút vốn đầu tư, Thủ tướng nhấn mạnh phải có giải pháp căn cơ cả về thể chế và con người để loại bỏ tệ nhũng nhiễu, gây phiền hà - “Đừng để tham nhũng làm tăng chi phí kinh doanh của doanh nghiệp!”. Thủ tướng kể chuyện, một nguyên thủ nước ngoài phản ánh với ông rằng “chi phí dọc đường” khi chở 1 tấn hàng từ khu công nghiệp của Bình Dương đến cảng Thị Vải của Bà Rịa-Vũng Tàu cao hơn phí vận tải biển từ cảng Thị Vải sang Singapore! “Tôi đề nghị năm 2006, các tỉnh Bình Dương, BR-VT, Đồng Nai, TPHCM phối hợp Bộ Công an xử lý triệt để nạn tiêu cực trong cảnh sát giao thông, không thể để tồn tại mãi tình trạng này, làm xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế”.
 
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, các địa phương không chờ đến khi Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có hiệu lực (ngày 1-6-2006) mới hành động mà phải làm ngay một số việc tạo chuyển biến. Đó là, rà soát các quy định hiện hành để điều chỉnh, sửa chữa những điểm có sơ hở dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí; lựa chọn những việc khả thi làm trước để tạo lòng tin cho nhân dân như chống tham nhũng trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, chống lãng phí trong sử dụng điện, tiếp khách, hội nghị, mua sắm sử dụng ô tô công…

Thủ tướng phê phán: “Tôi thấy bệnh phô trương hình thức trong cán bộ mình quá nặng nề. Cứ hễ tôi quên nói Văn phòng Chính phủ dặn trước thì y như rằng xuống làm việc ở đâu cũng thấy căng băng rôn “Hoan nghênh đồng chí Thủ tướng Phan Văn Khải”! Cán bộ bây giờ, đi xuống dân thì ít, tiếp khách tiếp khứa thì nhiều. Mỗi đồng chí khi nhận chức cần phải tự hỏi mình có kế hoạch gì, chương trình gì, làm cái gì cho dân, cho tỉnh mình tốt hơn”.

Thủ tướng kết luận: “Nhiệm vụ năm 2006 rất nặng nề, đòi hỏi phải có bước tiến mới về chất lượng phát triển, có bước đột phá về chấn chỉnh bộ máy hành chính gắn với phòng, chống tham nhũng” 

PHONG LAN
 

Các tin, bài viết khác