Tạo chuyển biến rõ hơn trong đánh giá cán bộ, cải cách hành chính

(SGGPO).- Sau 1,5 ngày làm việc, sáng nay 2-12, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X bế mạc. Hội nghị đã thống nhất thông qua một số mục tiêu chủ yếu của năm 2016 của TPHCM, như: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) đạt 8%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 30% GRDP; tỉ lệ hộ dân được cấp nước sạch đạt 100%; tỉ lệ xử lý nước thải công nghiệp và chất thải y tế đạt 100%; phấn đấu năm 2016 TPHCM nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR-index)…

Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ chính trị phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Việt Dũng

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị đánh giá cao kết quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận cũng như tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội của TPHCM đạt được năm 2015.

Với nhiệm vụ năm 2016, đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu Đảng bộ TP tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và 7 chương trình đột phá; thực hiện tốt công tác giới thiệu nhân sự và chuẩn bị, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND TP khóa IX và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đảm bảo yêu cầu gắn với năng cao hiệu lực, hiệu quả các cơ quan nhà nước, nhanh chóng giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc của nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Việt Dũng

Trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy cần lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục kiên trì thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, tạo chuyển biến rõ rệt trong 3 vấn đề cấp bách Nghị quyết nêu. Trong đó cần tập trung xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Đồng chí yêu cầu, Thành ủy TP cần sắp xếp, tinh gọn hơn nữa bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng chuyên nghiệp, sát hợp đặc điểm của một đô thị đặc biệt, hoạt động có hiệu quả hơn. Đồng thời tạo chuyển biến rõ rệt hơn trong công tác cải cách hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của TP năm 2016, đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu TP tiếp tục rà soát việc đầu tư công, từ khâu thiết kế, tính định mức, bố trí vốn, đấu thầu, kiểm tra giám sát để nâng cao hiệu quả đầu tư công. TP cần đẩy mạnh chương trình kích cầu đầu tư để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, đầu tư cho khoa học công nghệ tạo động lực phát triển kinh tế, mở rộng đầu tư cho nông nghiệp kỹ thuật cao.

Theo đồng chí, trong 15 năm qua, TP đã triển khai có hiệu quả chương trình hỗ trợ kích cầu, do đó đến nay đã có 491 dự án được hỗ trợ kích cầu với tổng vốn 28.500 tỉ đồng, trong đó phần ngân sách bù hỗ trợ lãi vay khoảng 2.550 tỉ đồng, từ đó hỗ trợ tiếp sức tích cực cho doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP khẳng định năm 2016 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, TP sẽ nỗ lực để phát huy tốt những thành quả đã đạt được đồng thời ra sức khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém.

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ trong năm 2016, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng khẳng định TPHCM sẽ kiên quyết, kiên trì thực hiện có hiệu quả hơn nữa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, tạo chuyển biến rõ trên 3 vấn đề cấp bách, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ TP, củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Với những công việc trước mắt trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng cần tạo sự chuyển biến trong đổi mới đánh giá cán bộ bởi “nếu chúng ta đánh giá cán bộ không đúng thì chúng ta sẽ rơi vào cảm tính, mà rơi vào cảm tính là chúng ta sẽ bố trí cán bộ không đúng, không hoàn thành chức trách nhiệm vụ và nhất là tạo ra sự không công bằng trong nhìn nhận, bố trí, đánh giá cán bộ và như vậy sẽ làm giảm đi sức mạnh của cả hệ thống chúng ta”.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, việc đề ra tiêu chí đánh giá cán bộ là rất cần thiết và cấp bách. Nêu ví dụ cụ thể, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá thẳng thắn, thời gian qua người đứng đầu các cơ quan chính quyền như giám đốc sở, chủ tịch quận, huyện rất ngại tiếp dân. Để cải thiện điều này, cần thiết phải đề ra một số tiêu chí cụ thể để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ đó, không chung chung nữa.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, mong muốn của người dân, doanh nghiệp là chính quyền phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn mà TP cũng đã xác định rõ cán bộ công chức là công bộc của dân. Như vậy, để phục vụ dân ngày một tốt hơn thì yêu cầu ngay trong năm 2016 phải tạo ra sự chuyển biến cụ thể đồng thời giám sát chặt, quy trách nhiệm rõ cho đội ngũ cán bộ.

Đối với các chỉ tiêu cụ thể năm 2016 đã được Hội nghị thống nhất cao, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu việc đề ra các chương trình hành động, công việc giải quyết trong từng năm phải rất cụ thể để từ đó có cơ sở phân bổ nguồn lực đúng, phân công cán bộ giám sát kiểm tra.

Năm 2016, theo đồng chí Võ Văn Thưởng, TP sẽ chú trọng thực hiện ngay một số nội dung trọng tâm như: tập trung cải thiện môi trường đầu tư, tạo bình đẳng cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trong phát triển đầu tư sản xuất kinh doanh, công khai minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, giảm chi phí gia nhập thị trường, giảm tối đa chi phí không chính thức, tạo niềm tin và điều kiện để doanh nghiệp, người dân bỏ tiền vào đầu tư, thu hút các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp công nghệ cao. Tập trung khắc phục và giải quyết nhanh những vấn đề yếu kém và gây bức xúc trong nhân dân mà trong thời gian qua TP chưa giải quyết hiệu quả. Triển khai thực hiện đồng bộ 7 chương trình đột phá để từ đó giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân tốt nhất đồng thời phải kiên trì thực hiện các chương trình đảm bảo an sinh xã hội bởi TP dù đã đạt được kết quả bước đầu nhưng nguy cơ tái nghèo vẫn còn cao…

Hồng Hiệp

>> TPHCM: Tập trung triển khai 4 chương trình đột phá về đô thị ngay trong năm 2016

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Murray tìn rằng, "Ngai vàng" của Djokovic vẫn không bị Next Gen đe dọa

Andy Murray: Ngai vàng của Novak Djokovic không bị Next Gen đe dọa

Theo như Andy Murray, một thời đã từng đứng chung hàng ngũ với “Bộ 3 Titan” bao gồm Roger Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic, tạo nên cái gọi là “Bộ tứ quyền lực của ATP”, địa vị, và đặc biệt là “Ngai vàng” của “Nhà Vua ATP” Djokovic hiện không hề nằm ở trong tầm đe dọa của Next Gen, vì những tay vợt trẻ, chưa thể tiệm cận thứ năng lực đủ để hạ bệ tay vợt người Serbia…

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP