Tạo cú hích từ việc tăng lương tối thiểu

Vừa qua, các cơ quan chức năng đã thống nhất đề xuất đưa ra mức tăng lương tối thiểu từ 300.000 - 400.000 đồng/tháng tùy theo khu vực. Với từng cá nhân, mức tăng này không nhiều (tương đương 3,6 - 4,8 triệu đồng/năm), không giải quyết đáng kể đời sống của người lao động do giá cả sinh hoạt thường xuyên tăng.

Cần phải xác định ngay rằng lương của công nhân, người lao động ở hầu hết doanh nghiệp của nước ta hiện nay khá thấp. Nguyên nhân của lương thấp có một phần do chính sách lương của nhà nước, trong đó có các quy định về lương tối thiểu cùng các chính sách giám sát việc chi trả lương và các chế độ khác cho người lao động của một số cơ quan chức năng chưa đầy đủ; do năng suất lao động chưa thực sự cao; do sự quan tâm chia sẻ lợi nhuận của chủ doanh nghiệp…

Do đó, quy định tăng lương tối thiểu là cần thiết, thậm chí phải có mức tăng cao hơn, thường xuyên hơn, đều đặn hơn để lương đảm bảo không chỉ giúp người lao động đủ sống mà họ còn có thể nuôi gia đình, tái tạo sức lao động. Nhà nước cần giám sát chặt chẽ việc chi lương cùng các chế độ khác đối với công nhân, người lao động theo quy định, như chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, phụ cấp độc hại, bảo hiểm thất nghiệp cùng chế độ nghỉ dưỡng, học tập… Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần quan tâm đến việc chống bóc lột sức lao động, như tăng ca liên tục, mức chi ăn cho ca tăng thêm không đảm bảo, mức chi giờ tăng ca chưa đúng quy định…

Việc tăng lương tuy có thể gây ít nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong tình hình nhiều doanh nghiệp đang chịu sự tác động của suy thoái kinh tế, nhưng không thể nêu đây là lý do để trì hoãn việc tăng lương. Bản thân các doanh nghiệp cũng nên xem đây là một dịp tổ chức lại bộ máy của mình, như sắp xếp tổ chức và nhân sự hợp lý theo hướng tinh gọn hơn, tăng cơ giới hóa và tự động hóa, giảm thất nghiệp trá hình, nhằm đạt hiệu quả lao động và sản xuất cao hơn. Trong đó, các doanh nghiệp cần giảm nhân sự gián tiếp, tăng chất lượng và hiệu quả vận hành của bộ máy quản lý để bớt các khâu trung gian, ít giấy tờ hơn, cũng như tổ chức vận hành các bộ phận linh hoạt hơn nhằm tiết kiệm thời gian hơn. Bản thân lãnh đạo các doanh nghiệp phải thực sự tiết kiệm trong các chi phí tiếp khách và đi nước ngoài để giảm chi phí; đồng thời có chế độ khen thưởng, động viên xứng đáng để kích thích tinh thần sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu của công nhân, nhằm giảm giá thành sản phẩm.

Đối với công nhân, việc tăng lương có thể buộc doanh nghiệp phải tinh giản lao động, những người làm việc kém năng suất có thể bị thôi việc. Điều đó tác động đến nhận thức và thái độ làm việc của công nhân, như phải có tác phong công nghiệp hơn, tinh thần kỷ luật đảm bảo hơn, kỹ năng lao động nhóm hiệu quả hơn, đồng thời tránh những vi phạm trong quá trình làm việc. Tức là, nhận đồng lương được tăng, người lao động cũng phải có trách nhiệm hơn với doanh nghiệp.

Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng lao động Việt Nam giá rẻ, đó là một trong những yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài. Nhưng người lao động nào cũng muốn được trả lương cao hơn và làm việc hiệu quả hơn, họ sẵn sàng làm việc hiệu quả hơn để được nhận lương cao hơn. Có như vậy một mặt nâng chất lượng sống của công nhân, mặt khác góp phần tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp. Vì vậy, việc tăng lương cần được thực hiện mạnh hơn trong thời gian tới để có thể tạo ra một cú hích, có thể tác động mạnh mẽ đến tác phong, thái độ, cung cách làm việc của cả doanh nghiệp và người lao động.

TRỊNH MINH GIANG
(Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường. 

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.