Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

SGGP
Ngày 7-2, Phó Chủ tịch Thuờng trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì buổi làm việc với Sở Công thương để duyệt nội dung triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2018. 
Năm 2018 ngành công thương TPHCM phấn đấu chỉ số phát triển công nghiệp tăng từ 8-8,5% so với năm 2017; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn TP phấn đấu tăng 10%; xuất khẩu qua cửa khẩu TP (không tính dầu thô) tăng 10%; kiểm soát và kiềm chế tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng cả nước…
Để đạt được các chỉ tiêu nêu trên, năm 2018, Sở Công thương thực hiện 3 nhóm giải pháp trọng tâm, bao gồm tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN); nhóm giải pháp về công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; nhóm giải pháp phát triển thương mại điện tử, hỗ trợ hội nhập quốc tế, hoạt động xuất nhập khẩu và logistics.
Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, năm 2018 sở sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ, tìm đến các DN để tăng cường tiếp xúc, nắm bắt và tháo gỡ khó khăn về từng chuyên đề, tạo điều kiện tốt nhất cho DN phát triển sản xuất kinh doanh. Sở tiếp tục hoàn chỉnh bộ cơ sở dữ liệu công nghiệp hỗ trợ để có thể đưa vào vận hành trong quý 2-2018, phối hợp chủ đầu tư các KCN, BQL các KCX -KCN, các hội ngành nghề hỗ trợ mặt bằng sản xuất cho DN công nghiệp hỗ trợ TP, đồng thời phát triển thị trường, kết nối cung - cầu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và đẩy mạnh truyền thông công nghiệp hỗ trợ…
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lê Thanh Liêm đánh giá cao vai trò của ngành công thương trong việc triển khai, thực hiện các chương trình chủ lực của TPHCM. Về kế hoạch năm 2018, Phó Chủ tịch Thường trục UBND TP Lê Thanh Liêm cơ bản thống nhất các chỉ tiêu, phương hướng hoạt động và các nhóm giải pháp của ngành đề ra.
Tuy nhiên, năm 2018, TPHCM đặt chỉ tiêu GRDP tăng từ 8,3% - 8,5%, thu ngân sách đạt hơn 370.000 tỷ đồng nên đòi hỏi ngành công thương cùng các ngành chức năng khác phải phấn đấu nhiều hơn nữa.
“Ngành công thương cần tiếp tục cơ cấu bộ máy hoạt động theo hướng gọn nhẹ, tinh nhuệ, hiệu quả. Để hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng và doanh thu thì DN phải được xem là chủ thể của mục tiêu tổng thể, do vậy việc quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng và phát triển DN, sản xuất - kinh doanh phải được đặt lên hàng đầu. Để chuẩn bị cho hội nghị gặp gỡ và đối thoại với DN vào tháng 3 sắp tới, sở cần rà soát thật kỹ những kiến nghị mà DN đã đặt ra trong năm 2017, cũng như những cơ chế, chính sách đã đưa ra có đi vào cuộc sống hay chưa, từ đó hoạch định những chính sách hỗ trợ mới cho DN trong năm 2108. Trong quá trình làm việc, nếu phát sinh những khó khăn, vướng mắc, ban giám đốc sở báo cáo ngay cho lãnh đạo UBND TP để tìm biện pháp giải quyết nhanh nhất trên tinh thần tập trung toàn lực hỗ trợ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN” - Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.  

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Sáng 21-9, Masan - tập đoàn về sản xuất và phân phối thực phẩm tại Việt Nam cho biết, đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast để tích hợp và số hóa hệ sinh thái tiêu dùng tại Việt Nam. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và đối tác Hoa Kỳ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21-9-2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Hoa Kỳ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu quốc gia này. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế