Cổ phần hóa MHB

Tạo sức bật cho vị thế mới

Chính phủ vừa ban hành quyết định cho phép cổ phần hóa (CPH) Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB). Các bước chuẩn bị cho tiến trình CPH đã đi gần nửa chặng đường và MHB đang chạy nước rút với đích đến trở thành ngân hàng cổ phần hiện đại, khẳng định thương hiệu mạnh sau CPH.

  • Vạn sự khởi đầu nan

Hoạt động giao dịch tại MHB.

Là ngân hàng quốc doanh ra đời muộn nhất, MHB phải chịu nhiều thách thức: thị phần nhỏ hẹp, cơ sở vật chất kém, nhân sự yếu… Tuy nhiên MHB cũng có thế mạnh riêng của mình: mô hình bộ máy quản trị ngân hàng được tổ chức theo hướng hiện đại, hiệu quả. MHB đã mạnh dạn tiến hành kiểm toán theo tiêu chuẩn kế toán quốc tế từ năm 2003 –2004. Đây là điều kiện tốt cho việc định giá doanh nghiệp để thực hiện việc CPH. Mặc dù sau khi ra đời thị phần còn nhỏ, song tốc độ tăng trưởng của MHB trong những năm gần đây rất cao. Tốc độ tăng trưởng vốn huy động bình quân 70%-80%/năm, cao gần gấp 2-3 lần mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Từ vốn hoạt động ban đầu 300 tỷ đồng, đến nay tổng nguồn vốn của MHB đã đạt trên 11.000 tỷ đồng với mạng lưới hoạt động tại 30 tỉnh - thành trên cả nước. Tăng trưởng nhanh, nhưng theo kết quả kiểm toán quốc tế, hiện MHB là ngân hàng an toàn hàng đầu của Việt Nam với tỷ lệ an toàn vốn đạt xấp xỉ 13% vào cuối năm 2004 (theo tiêu chuẩn quốc tế là 8%).

Sau gần 7 năm hoạt động, MHB không những bảo tồn và tăng thêm vốn nhà nước hơn 100 tỷ đồng mà còn tạo thêm giá trị gia tăng không nhỏ từ thương hiệu MHB. Theo dự đoán của Công ty Kiểm toán Ernst and Young, lợi nhuận năm 2005 của MHB sẽ gấp đôi năm 2004 và đến năm 2007 lợi nhuận sẽ đạt trên 250 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Nam Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị MHB, cho rằng vấn đề không chỉ là tiến hành CPH như thế nào mà là sau khi CPH ngân hàng có thực sự đổi mới hoạt động của mình theo cơ chế thị trường hay không. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chuẩn bị cho CPH, trong đó xây dựng cơ chế hoạt động sau CPH theo mô hình quản trị mới là then chốt. Thời gian một năm là rất ngắn với khối lượng công việc lớn như xây dựng phương án CPH, xây dựng mô hình tổ chức, điều lệ hoạt động và chiến lược kinh doanh sau CPH…

Tuy nhiên theo ông Dũng, với chỉ đạo quyết tâm của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, MHB đã có định hướng và bước đi thích hợp cho tiến trình CPH của mình. Bên cạnh việc dựa trên kinh nghiệm quản lý tốt nhất của các ngân hàng nước ngoài nhằm tạo ra mô hình quản trị phù hợp với thông lệ quốc tế, đội ngũ cán bộ của MHB cũng đã quen dần với phong cách làm việc chuyên nghiệp trong nền kinh tế thị trường để phát huy được lợi thế khi CPH.

  • Tự tin tương lai

Theo quyết định của Chính phủ, MHB sẽ giữ nguyên vốn nhà nước hiện có theo giá trị được xác định lại, đồng thời phát hành thêm cổ phiếu thu hút vốn với nguyên tắc nhà nước sở hữu cổ phần chi phối. Theo lộ trình, trong năm 2006, MHB sẽ bán cổ phần nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ nhà nước sở hữu không thấp hơn 70% vốn điều lệ của ngân hàng.

Giai đoạn 2007-2010, MHB tiếp tục bán cổ phần để tăng vốn điều lệ nhưng phải đảm bảo tỷ lệ nhà nước sở hữu không thấp hơn 51% vốn điều lệ. Đối tượng mua cổ phần là các nhà đầu tư trong và ngoài nước theo quy định chung. Ông Dũng cho biết, năm 2006 là năm thuận lợi để phát hành cổ phiếu. Sau khi CPH, MHB sẽ vận hành theo cơ chế mới, xóa bỏ cơ chế quản lý hành chính, tăng cường tính tự chủ, linh hoạt và nâng cao năng lực đội ngũ quản lý trong hoạch định và lựa chọn chiến lược kinh doanh…

MHB đã triển khai đề án tái cấu trúc ngân hàng dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Thụy Sĩ nhằm nâng cao năng lực và từng bước chuẩn bị cho quá trình CPH. Đến nay giai đoạn một chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Thụy Sĩ về chuẩn hóa toàn diện hoạt động của MHB đã hoàn thành. MHB đang triển khai giai đoạn 2 về xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh. MHB luôn quan tâm quản lý rủi ro trong tín dụng nhờ giám sát chặt chẽ các khoản vay.

Cuối năm 2004 nợ xấu phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế so với tổng dư nợ chiếm tỷ lệ dưới 2%. MHB cũng tích cực chuyển đổi cơ cấu danh mục tín dụng phù hợp với cơ cấu nguồn vốn của ngân hàng, cải tiến mô hình tổ chức theo hướng ngân hàng hiện đại. Về nguồn nhân lực, ngoài việc đẩy mạnh công tác đào tạo và tự đào tạo, MHB hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài ngành, trong nước và nước ngoài để thực hiện tốt việc “đi tắt đón đầu”, nhanh chóng phát triển dịch vụ mới, đưa MHB trở thành ngân hàng thương mại hiện đại.

THANH – NGHI

 

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế