Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam: Năm 2013, xuất khẩu 1,09 triệu tấn cao su

Ngày 17-1, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức tổng kết năm 2013, triển khai kế hoạch năm 2014. Đến dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

(SGGP).- Ngày 17-1, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức tổng kết năm 2013, triển khai kế hoạch năm 2014. Đến dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổng diện tích cao su của toàn Tập đoàn hiện đạt 392.239 ha, tăng 9% so với năm 2012, trong đó diện tích cao su kinh doanh đạt 168.580ha. Sản lượng thực hiện được 266.834 tấn mủ quy khô, đạt 101,5% kế hoạch. Năng suất bình quân đạt 1,59 tấn/ha. Năm qua, thị trường cao su thế giới biến động mạnh, giá cao su thiên nhiên giảm từ 91,6 triệu đồng/tấn năm 2011 giảm còn 51,8 triệu đồng/ tấn. Năm 2013 xuất khẩu cao su ước đạt 1,09 triệu tấn, trị giá 2,52 tỷ USD, tăng 6,7% về lượng nhưng giảm 11,7% về giá bán so với năm 2012. Doanh thu của Tập đoàn bị giảm hơn 3.000 tỷ so với năm 2011, tổng lợi nhuận cũng giảm hơn một nửa với tỷ suất trước thuế/vốn ước đạt 21,4%. Năm 2014, Tập đoàn phấn đấu duy trì tăng trưởng ổn định. Nâng diện tích cao su khoảng 420.000 ha, sản lượng cao su khai thác đạt 265.000 tấn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc duy trì tăng trưởng, đảm bảo diện tích, đẩy mạnh tái cấu trúc và hợp tác đầu tư quốc tế của Tập đoàn trong điều kiện nhiều khó khăn trong năm 2013. Phó Thủ tướng thống nhất với phương hướng nhiệm vụ đề ra của Tập đoàn, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vấn đề định hướng quản lý chất lượng, chế biến sâu và nâng cao năng suất, giá trị gia tăng để đảm bảo chỗ đứng, sức cạnh tranh của ngành cao su Việt Nam.

Tập đoàn cần phối hợp với Hiệp hội cao su thống nhất quy trình chất lượng mang tầm quốc tế từ cây giống, khai thác, chế biến và phân phối, không để tình trạng thả nổi khâu quản lý chất lượng dẫn tới sản phẩm không đồng đều, khó cạnh tranh và ảnh hưởng tới thương hiệu cao su Việt Nam trên thị trường thế giới. Tập đoàn cần đưa công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng cường công tác chế biến để tăng giá trị trên sản phẩm chứ không thể để tình trạng tiêu thụ sơ chế chiếm tới 80% hiện nay.

Quốc Hùng

Tin cùng chuyên mục