Tập huấn tác giả trẻ viết kịch bản cải lương

(SGGP).- Hội Sân khấu TPHCM vừa tổ chức đợt tập huấn tác giả trẻ viết kịch bản cải lương với sự tham gia của hơn 10 tác giả chuyên viết kịch bản, kịch nói với mong muốn được tìm hiểu thêm về các kỹ thuật, kiến thức cơ bản để sáng tác kịch bản cải lương.

Đạo diễn Hoa Hạ, soạn giả Hoàng Song Việt, tác giả Viễn Hùng, NSƯT Lê Tứ… đã cùng góp sức tạo nên không gian truyền đạt kinh nghiệm cho các tác giả những kiến thức cơ bản về hệ thống các bài bản vọng cổ thật sinh động, lôi cuốn.

Các tác giả đã có những buổi học thú vị, giá trị, hiểu sâu và rõ hơn về cách viết câu vọng cổ, viết lối, sáng tác các bài bản ca: bài nhỏ, các bài Bắc, bài Nam, bài Ngự, Oán, cách hành văn trong kịch bản cải lương, kỹ thuật xây dựng hình tượng nhân vật, phép so sánh, lối ví von trong các bài ca, chất thơ, sự mượt mà của câu vọng cổ… Với những kiến thức căn bản, những kinh nghiệm được truyền lại, hy vọng, bằng tâm huyết, tình yêu nghệ thuật, các tác giả yêu thích viết kịch bản cải lương tham dự đợt tập huấn này sẽ sớm cho ra đời những kịch bản cải lương mới, có chất lượng, góp phần xóa bớt khoảng trống thiếu vắng những tác giả viết kịch bản cải lương tồn tại bấy lâu nay.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Muốn có dấu ấn, phải học nghề, làm nghề thật giỏi

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Muốn có dấu ấn, phải học nghề, làm nghề thật giỏi

Là một trong số ít nghệ sĩ (NS) trẻ thế hệ mới của sân khấu cải lương hội đủ thanh và sắc cùng niềm đam mê, NS Võ Minh Lâm chịu khó học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt và cập nhật xu hướng giải trí của người trẻ hiện nay để làm mới bản thân. Võ Minh Lâm hiện đã tạo dựng một chỗ đứng vững vàng trên sàn diễn. 

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước

Triển lãm tranh màu nước về Côn Đảo giúp công chúng có thêm những góc nhìn khác về các di tích và danh thắng nơi đây. Qua đường nét, sắc màu và rung cảm mãnh liệt từ trái tim người hoạ sĩ, những Cầu Tàu 914, trại tù Phú Sơn, trại tù Phú Hải, trại giam kiểu chuồng bò, trại giam chuồng cọp… càng thêm sống động, thiêng liêng, tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người xem.

Sách và cuộc sống

Tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, chiều 19-4, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức. Chương trình còn giới thiệu đến độc giả một số tài liệu phục vụ học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm