Phòng chống cúm gia cầm ở Đông Nam Á

Tập trung thực hiện 9 lĩnh vực và 15 dự án

Ngày 5-1, các quan chức Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đang tham dự một cuộc họp tại Kuala Lumpur (Malaysia) cho biết, tổ chức này đang hoàn tất một kế hoạch phòng chống cúm gia cầm trong khu vực.

Lực lượng chuyên trách về cúm gia cầm của ASEAN sẽ kết thúc các cuộc thảo luận về chi phí cho kế hoạch này vào ngày 6-1, trước khi Hội nghị của các nhà tài trợ phòng chống cúm gia cầm diễn ra từ 17 đến 18-1 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Theo đó, các quan chức chuyên trách của ASEAN đã đề ra 9 lĩnh vực và 15 dự án cần được thực hiện trong thời gian 3 năm, bắt đầu từ năm 2006.

Các lĩnh vực được ưu tiên bao gồm giám sát dịch bệnh, thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, diệt trừ virus cúm gia cầm H5N1, kịp thời ứng phó trường hợp khẩn cấp vận động nâng cao nhận thức của dân chúng về dịch bệnh này.

Dịp này, ASEAN cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng phối hợp các nỗ lực để loại trừ dịch bệnh cúm gia cầm và bầy tỏ ý hy vọng rằng các nhà tài trợ và các thể chế quốc tế sẽ hỗ trợ tài chính để các nước ASEAN thực hiện thành công các dự án phòng chống cúm gia cầm.

Theo một quan chức ASEAN, tổ chức này hiện cần đến 150 triệu USD để thực hiện các dự án trên.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.