Phòng chống cúm gia cầm ở Đông Nam Á

Tập trung thực hiện 9 lĩnh vực và 15 dự án

Ngày 5-1, các quan chức Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đang tham dự một cuộc họp tại Kuala Lumpur (Malaysia) cho biết, tổ chức này đang hoàn tất một kế hoạch phòng chống cúm gia cầm trong khu vực.

Lực lượng chuyên trách về cúm gia cầm của ASEAN sẽ kết thúc các cuộc thảo luận về chi phí cho kế hoạch này vào ngày 6-1, trước khi Hội nghị của các nhà tài trợ phòng chống cúm gia cầm diễn ra từ 17 đến 18-1 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Theo đó, các quan chức chuyên trách của ASEAN đã đề ra 9 lĩnh vực và 15 dự án cần được thực hiện trong thời gian 3 năm, bắt đầu từ năm 2006.

Các lĩnh vực được ưu tiên bao gồm giám sát dịch bệnh, thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, diệt trừ virus cúm gia cầm H5N1, kịp thời ứng phó trường hợp khẩn cấp vận động nâng cao nhận thức của dân chúng về dịch bệnh này.

Dịp này, ASEAN cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng phối hợp các nỗ lực để loại trừ dịch bệnh cúm gia cầm và bầy tỏ ý hy vọng rằng các nhà tài trợ và các thể chế quốc tế sẽ hỗ trợ tài chính để các nước ASEAN thực hiện thành công các dự án phòng chống cúm gia cầm.

Theo một quan chức ASEAN, tổ chức này hiện cần đến 150 triệu USD để thực hiện các dự án trên.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.