Tất cả các KCN của TPHCM đã vận hành trạm xử lý nước thải tập trung

* Nước thải đang “đầu độc” môi trường đô thị

(12G).- Sáng nay, 27-2, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM Nguyễn Thanh Nhàn cho biết: Sau khi kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung của các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCN), có 13/13 KCN đã xây dựng hoàn thành, vận hành trạm xử lý nước thải tập trung với công suất thiết kế khoảng 55.000 m3/ ngày-đêm.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM Nguyễn Thanh Nhàn, qua thanh tra, kiểm tra các điểm nóng về môi trường như KCN Lê Minh Xuân, Tân Phú Trung… đoàn thanh tra đã phát hiện nguyên nhân chính gây ô nhiễm tại KCN Lê Minh Xuân là do việc đấu nối sai hệ thống nước thải, việc thu gom và xử lý nước thải của hệ thống tập trung không đủ tải và xử lý không đạt.

° Môi trường nước ở các đô thị lớn của Việt Nam hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hầu như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và các chất thải rắn khác đều đổ trực tiếp ra sông, kênh, rạch. Đó là những nội dung đang được nêu ra tại diễn đàn “Phát triển đô thị bền vững” tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 26 và 27-2.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, hiện nay ở hầu như các đô thị lớn của Việt Nam, mới chỉ có khoảng 50%-80% hộ gia đình sử dụng bể tự hoại, còn lại 20%-50% sử dụng các loại nhà tiêu đơn giản như hố xí thùng hoặc hố xí hai ngăn. Nước thải từ các nhà vệ sinh thường chỉ được xử lý sơ bộ rồi hòa chung với nước xám chưa qua xử lý trước khi chảy vào cống thoát nước chung hoặc chảy thẳng ra sông suối, ao hồ...

Trong khi đó, hệ thống thoát nước được xây dựng với đường kính, độ dốc nhỏ và tốc độ dòng chảy thấp, đã gây ra sự lắng đọng, tắc cống trong cả mạng lưới, làm môi trường bị ô nhiễm hơn.

để cải thiện tình trạng trên, hiện Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ của Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức thông qua chương trình quản lý nước thải và rác thải đô thị của Việt Nam. Theo đó, các dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải và mở rộng, sửa chữa nâng cấp hệ thống thoát nước thải tại các đô thị ở Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bắc Ninh, Hải Dương, Nghệ An sẽ được hoàn thành vào năm 2010-2011 với tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu euro.

NGUYỄN NHUNG - HÀ SA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất