Tàu Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran

Ngày 25-8, truyền thông Mỹ đưa tin một vụ chạm trán giữa hải quân Mỹ và Iran đã xảy ra trên Vịnh Persic ngày 24-8 buộc tàu Mỹ phải nổ 3 phát súng cảnh cáo.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo xuống mặt biển do tàu Iran không chịu rời đi sau một cuộc trao đổi ngắn qua radio. Khi đó, 1 tàu tấn công cao tốc của Iran tiếp cận và di chuyển vòng quanh 2 tàu Hải quân Mỹ và 1 tàu của Kuwait ở vùng biển quốc tế thuộc Eo Hormuz, phía Bắc vùng Vịnh. Khi sự cố xảy ra, tàu Iran cách tàu Hải quân Mỹ khoảng 193m.

Iran cho biết 4 con tàu cao tốc này chỉ đang làm nhiệm vụ

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest cho hay, dù hải quân Mỹ đã bắn pháo sáng và điện đàm với phía Iran nhưng con tàu vẫn không chịu rời đi. Tình thế buộc tàu USS Squall phải bắn ba phát súng để gửi thông điệp mạnh mẽ hơn. Ở thời điểm này, Washington chưa rõ ý định của tàu Iran, song cách hành xử như vậy là không thể chấp nhận được, do tàu Mỹ đang ở vùng biển quốc tế.

Theo ông Earnest, những kiểu hành động và sự cố như vậy là “đáng quan ngại và chúng có nguy cơ gây căng thẳng không cần thiết”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan khẳng định, những tàu của họ bị cáo buộc quấy nhiễu tàu chiến Mỹ chỉ đang làm nhiệm vụ, đồng thời tuyên bố Tehran sẽ đối đầu với bất cứ tàu Mỹ nào đi vào vùng biển Iran.

Hồi tháng 1 vừa qua, 10 thủy thủ Mỹ trên hai tàu tuần tra đã bị lực lượng vệ binh IRGC của Iran bắt giữ sau khi đi vùng biển chủ quyền của Iran. Các thủy thủ này đã được thả sau khoảng 15 giờ bị giam giữ.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.