Tàu Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran

Ngày 25-8, truyền thông Mỹ đưa tin một vụ chạm trán giữa hải quân Mỹ và Iran đã xảy ra trên Vịnh Persic ngày 24-8 buộc tàu Mỹ phải nổ 3 phát súng cảnh cáo.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo xuống mặt biển do tàu Iran không chịu rời đi sau một cuộc trao đổi ngắn qua radio. Khi đó, 1 tàu tấn công cao tốc của Iran tiếp cận và di chuyển vòng quanh 2 tàu Hải quân Mỹ và 1 tàu của Kuwait ở vùng biển quốc tế thuộc Eo Hormuz, phía Bắc vùng Vịnh. Khi sự cố xảy ra, tàu Iran cách tàu Hải quân Mỹ khoảng 193m.

Iran cho biết 4 con tàu cao tốc này chỉ đang làm nhiệm vụ

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest cho hay, dù hải quân Mỹ đã bắn pháo sáng và điện đàm với phía Iran nhưng con tàu vẫn không chịu rời đi. Tình thế buộc tàu USS Squall phải bắn ba phát súng để gửi thông điệp mạnh mẽ hơn. Ở thời điểm này, Washington chưa rõ ý định của tàu Iran, song cách hành xử như vậy là không thể chấp nhận được, do tàu Mỹ đang ở vùng biển quốc tế.

Theo ông Earnest, những kiểu hành động và sự cố như vậy là “đáng quan ngại và chúng có nguy cơ gây căng thẳng không cần thiết”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan khẳng định, những tàu của họ bị cáo buộc quấy nhiễu tàu chiến Mỹ chỉ đang làm nhiệm vụ, đồng thời tuyên bố Tehran sẽ đối đầu với bất cứ tàu Mỹ nào đi vào vùng biển Iran.

Hồi tháng 1 vừa qua, 10 thủy thủ Mỹ trên hai tàu tuần tra đã bị lực lượng vệ binh IRGC của Iran bắt giữ sau khi đi vùng biển chủ quyền của Iran. Các thủy thủ này đã được thả sau khoảng 15 giờ bị giam giữ.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.