Tàu hải quân Mỹ đi vào biển Đông

SGGP
Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ đã đi gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). 

Tàu hải quân Mỹ đi vào biển Đông

Theo Reuters, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr ngày 7-1 cho biết tàu USS McCampbell đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải khi đi vào vùng 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa, “để chống lại các yêu sách hàng hải quá mức”.

Vụ việc diễn ra cùng thời điểm với các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung đang diễn ra tại Bắc Kinh. Đây là vòng thảo luận trực tiếp đầu tiên kể từ khi cả 2 bên đồng ý thỏa thuận ngừng cuộc chiến thương mại trong 90 ngày.

Mỹ nhiều lần tuyên bố phản đối Trung Quốc quân sự hóa biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo.

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Syria tiến vào thị trấn Tal Tamr, Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chịu thêm nhiều sức ép

Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu sức ép từ nhiều phía sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” ở phía Bắc Syria vào ngày 9-10. Trong khi đó, sau 7 năm, Chính phủ Syria trở lại miền Bắc nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.