Tàu khu trục Nga tham gia chống cướp biển Somalia

* Các công ty an ninh tư nhân vào cuộc

Hãng tin RIA-Novosti cho biết, tàu khu trục nhỏ Neustrashimy thuộc Hạm đội Baltic của Nga đã đến cảng Aden (Yemen) để hợp sức với lực lượng hải quân quốc tế chống cướp biển Somalia. Tàu Neustrashimy được trang bị nhiều vũ khí tối tân như tên lửa SS-N-25, súng tự động 100 ly SA-N-9 Gauntlet SAM, ngư lôi... sẽ tham gia chiến dịch giải cứu tàu MV Faina của Ukraine chở nhiều xe tăng và vũ khí hạng nặng bị cướp biển Somalia bắt cóc từ hôm 25-9. Tàu Faina đã bị cướp biển dọa cho nổ tung nếu chúng không nhận được khoản tiền chuộc 8 triệu USD.

° Hãng tin AP cho biết, nhận thấy cơ hội làm ăn béo bở trong cuộc chiến chống cướp biển, các công ty an ninh tư nhân như Blackwater của Mỹ đã nhanh chân nhảy vào khu vực nóng này. Blackwater đã thông báo sẽ lập các đội quân trang bị vũ khí hiện đại để bảo vệ các tàu hàng qua lại các vùng biển có nguy cơ gặp cướp biển.

Chính quyền Somalia đã hoan nghênh động thái trên của các công ty an ninh tư nhân. Tuy nhiên, nhiều tổ chức hàng hải cảnh báo rằng, nếu các công ty “mạnh ai nấy làm”, không tính toán kỹ có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho thủy thủ các tàu bị cướp biển bắt cóc.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.