Taxi, xích lô “dù” lộng hành

Ngay giữa trung tâm TPHCM, nhiều taxi, xích lô dù vẫn hoạt động. Nhiều vụ tranh cãi giữa du khách nước ngoài với tài xế để đòi tiền lại ở giữa đường vẫn thường xảy ra. Thế nhưng, không cơ quan chức năng nào đứng ra bảo vệ du khách.

Du khách nước ngoài đang tranh cãi với tài xế taxi dù

Lợi dụng bất đồng ngôn ngữ, những người chạy xích lô và taxi “dù” dùng mọi cách chèo kéo, lừa lọc du khách. Tại các điểm du lịch nổi tiếng ở TPHCM như Bảo tàng Lịch sử, Dinh Thống nhất, chùa Ngọc Hoàng, nhà thờ Đức Bà, chợ Bình Tây… có nhiều xích lô và taxi “dù” chèo kéo khách. Thấy du khách nước ngoài nào không có hướng dẫn viên là các tài xế xích lô “dù” bám theo, vừa nói vừa quơ tay, dụ khách lên xe bằng những món quà miễn phí như nón lá, chai nước, quạt… Các taxi này trang trí hoa văn bên ngoài gần giống xe của các hãng taxi để lừa du khách.

Mặc dù những điểm tham quan ở TPHCM đều có biển cấm xe 3 bánh lưu thông nhưng xích lô “dù” vẫn xuất hiện. Dụ khách lên xe thì ngon ngọt nhưng sau khi xuống xe, khách mới biết mình bị chặt chém, nên thường xảy ra tranh cãi quyết liệt. Một buổi chiều, tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1), chúng tôi chứng kiến một nhóm du khách nước ngoài tranh cãi lớn tiếng với anh xích lô vì anh này không trả lại tiền thừa. Nhưng du khách không thể nhờ những người Việt Nam có mặt xung quanh giúp đỡ, vì những ai can thiệp đều bị người chạy xích lô dù tỏ thái độ hung dữ, đe dọa.

Tương tự, chúng tôi cũng chứng kiến một nhóm du khách nước ngoài phản ứng khi bước xuống taxi “dù” đã bị tài xế gian lận đồng hồ lấy tiền nhiều hơn. Du khách cho rằng khi gần đến nơi thì đồng hồ tính tiền bỗng nhiên nhảy giá tăng cao đột ngột, nhận ra bị lừa nên du khách không chịu trả tiền. Dù du khách kêu gọi sự giúp đỡ của những người đi đường, nhưng do đó là taxi “dù” nên không thể nào nhờ tổng đài kiểm tra hành trình để xác định gian lận được.

Anh Hồ Hải Hiếu, hướng dẫn viên một công ty du lịch, chia sẻ: “Đến Việt Nam, du khách nước ngoài thường thích tham quan nội ô bằng xích lô. Ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng… có đội ngũ xích lô đưa du khách tham quan vòng quanh các điểm du lịch của địa phương. Còn ở TPHCM chỉ có Nghiệp đoàn Xích lô quận 1 hoạt động, nhưng không thể đưa khách đến địa điểm tham quan, do có nhiều đường cấm xích lô.

Do vậy, khi du khách có nhu cầu phải đi xích lô “dù”, giá rất cao, cung cách phục vụ rất tệ. Những người chạy xích lô “dù” thường kiếm du khách lẻ để chặt chém, còn taxi dù hay gian lận đồng hồ tính tiền. Các nhân viên khách sạn và các hướng dẫn viên du lịch thường xuyên cảnh báo, nhưng du khách nước ngoài vẫn bị taxi và xích lô “dù” lừa do khó phân biệt và bất đồng ngôn ngữ.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TPHCM, cho biết: “Hiện nay, taxi “dù” hoạt động ngày càng lộng hành, do mức xử phạt không đủ răn đe. Nộp phạt xong lại vẫn tiếp tục hoạt động bình thường”. Nghiệp đoàn Xích lô quận 1 đã thông báo cách nhận biết xe của nghiệp đoàn là có đồng phục riêng, chỉ phục vụ du khách tham quan dạo quanh thành phố, giá tính giờ. Chở khách đi theo điểm đã đặt trước đến tận nơi đón trả, chứ không thả dọc đường, không hoạt động riêng lẻ. Ngoài ra, các tài xế xích lô được đào tạo, trình độ tiếng Anh có thể trao đổi giới thiệu điểm tham quan du lịch.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Đủ chiêu trò lừa đảo dịp cuối năm

Khi thấy có số điện thoại gọi đến tự xưng là cán bộ, nhân viên của cơ quan, đơn vị nào đó, yêu cầu chuyển tiền hay thông báo nhận quà biếu thì cần hết sức cẩn trọng, xác minh rõ nguồn tin và báo ngay cho cơ quan công an khi biết đó là trò lừa đảo.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.