Tây Ninh: Hai trường hợp tử vong khi sử dụng kháng sinh Ceftriaxon

Theo Phòng Quản lý dược Sở Y tế Tây Ninh, từ ngày 8-11 đến nay, tất cả cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương đã tạm ngừng sử dụng kháng sinh Ceftriaxon do có 2 trường hợp tử vong sau khi sử dụng loại thuốc này.

Ngày 7-11, tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh và Bệnh viện Đa khoa huyện Dương Minh Châu đã xảy ra trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi tiêm Ceftriaxon. Đó là sản phụ Châu Thị Mỹ Hiền, 29 tuổi, ở ấp Chòm Dừa, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành (Tây Ninh) tử vong sau khi tiêm Ceftriaxon do Công ty Myungmoon Pharm Co.Ltd. Korea sản xuất, còn hạn sử dụng đến 10-7-2009.

Nạn nhân thứ hai là Lê Hùng Tảo, 21 tuổi, vào Bệnh viện Đa khoa huyện Dương Minh Châu để mổ ruột thừa. Sau khi tiêm Ceftriaxon để chống nhiễm trùng, bệnh nhân này cũng xuất hiện triệu chứng sốc, mạch đập nhanh, huyết áp không đo được và tử vong sau đó vài giờ. Loại Ceftriaxon được sử dụng cho nạn nhân Lê Hùng Tảo do Công ty LG-Life Sciences Ltd Korea sản xuất, có hạn sử dụng đến 25-3-2010.

T.T.X.

ĐBSCL: Bệnh sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp

Theo Sở Y tế An Giang, tuần qua tỉnh này đã ghi nhận thêm khoảng 80 ca sốt xuất huyết (SXH), đáng chú ý trong đó, có gần 20 trường hợp SXH ở người lớn. Tính từ đầu năm đến ngày 21-11, ĐBSCL đã có hơn 20.000 ca SXH. Trong đó, An Giang có hơn 5.400 ca SXH (tăng so với cùng kỳ 18,5%), trong đó có 8 ca tử vong.

Tại Cần Thơ và Trà Vinh đã ghi nhận trên 1.000 ca SXH ở mỗi địa phương, riêng Trà Vinh đã có 3 trường hợp tử vong. Đáng chú ý là các ổ dịch ngày càng xuất hiện nhiều ở nông thôn. Ngành y tế đã yêu cầu các địa phương có tỷ lệ mắc SXH cao, quan tâm thực hiện giám sát và phòng chống dịch trên địa bàn.

C.PH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).