Tết ấm áp với học sinh cách ly

SGGP
Sau 4 ngày cách ly, tinh thần và thể chất của học sinh, phụ huynh cùng thầy cô giáo Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đều ổn định. Đặc biệt, ban giám hiệu nhà trường cùng chính quyền địa phương đang chuẩn bị một cái tết cổ truyền “đặc biệt” trong khu cách ly dành cho các học sinh và phụ huynh.

Trước cổng trường là hệ thống barie phong tỏa được lập nhằm hạn chế và kiểm soát người ra vào. Phía ngoài barie thi thoảng có một vài phụ huynh tới gửi sách truyện, đồ dùng học tập... cho những cô bé, cậu bé phải xa nhà trong hoàn cảnh bất đắc dĩ.

Phía trong khu cách ly “đặc biệt”, không khí khá yên tĩnh như đang có giờ học diễn ra, chỉ khác thỉnh thoảng tiếng loa vang lên vừa động viên, vừa nhắc nhở các học sinh và phụ huynh đang cách ly tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, dù không trong diện cách ly nhưng đã tình nguyện vào trường ngay khi trường bị phong tỏa để cùng ăn, cùng ở và cùng chia sẻ với những học trò của mình. Trao đổi với chúng tôi, cô Lê Thị Tuyết Lan cho biết, hiện trong khu cách ly nhà trường có 56 học sinh và 2 trẻ nhỏ là con của 2 giáo viên (phải đi theo vì còn nhỏ), 46 phụ huynh, 10 giáo viên, 3 nhân viên; vòng ngoài có 2 bảo vệ và ban giám hiệu, kế toán. 

Tết ấm áp với học sinh cách ly ảnh 1 Hình ảnh học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương trong khu vực cách ly
Nhớ lại giờ phút trường có lệnh thành khu cách ly, cô Lan ngậm ngùi: Sau khi cơ quan y tế phát hiện một bạn lớp 3E dương tính với Covid-19, chúng tôi được thông báo phải cách ly bắt buộc để phòng chống dịch. Ban đầu, khi nghe tin phải cách ly 21 ngày, các em học sinh khóc nhiều vì sợ phải xa gia đình, xa người thân. Nhưng, khi biết có bố hoặc mẹ vào cùng thì các em bình tĩnh lại, ngoan ngoãn nghe lời và yên tâm hơn. Hiện đã 4 ngày trôi qua, tinh thần của các bạn nhỏ đã ổn định. Mỗi ngày 2 lần, các cô tổ chức các trò chơi cùng học sinh; các em cũng chơi các trò chơi cá nhân cùng với bố mẹ như đá cầu, bóng rổ. Trong quá trình chơi, mọi người vẫn thực hiện giữ khoảng cách an toàn.

Cho tới nay, tất cả học sinh và phụ huynh trong khu cách ly đều bớt lo lắng, nhất là khi kết quả xét nghiệm lần đầu đều âm tính. Hơn nữa, trong những ngày qua, cô trò và những phụ huynh đang ở cách ly tại trường nhận được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp, người thân và bạn bè đồng nghiệp. “Cách ly ở khu vực địa phương nên có nhiều thuận lợi, các con được cung cấp đầy đủ thực phẩm, mỗi ngày rất nhiều thực phẩm đưa vào, các chú, các bác bên ngoài nhiệt tình. Bên trong các con ăn không hết. Mỗi ngày 3 bữa cơm nóng, canh dẻo”, cô Lan chia sẻ và cho biết thêm, mới đây, UBND quận Nam Từ Liêm đã kịp thời lắp 16 bình nóng lạnh phục vụ sinh hoạt của học sinh, phụ huynh và các cô trong khu vực cách ly. 

Còn hơn 1 tuần nữa là tới Tết Tân Sửu, nhiều cô trò và phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương sẽ phải đón năm mới tại trường trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Tuy nhiên theo cô hiệu trưởng, do không được đón tết tại gia đình nên nhà trường cùng các ban, ngành đoàn thể của địa phương đang lên kế hoạch để cô trò và các bậc phụ huynh được đón một cái tết đầy đủ và ấm áp dù phải xa nhà, xa gia đình thân yêu nhưng chắc chắn sẽ là một đại gia đình đón xuân mới rất vui vẻ. 

ĐỖ TRUNG - NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn