Tết ấm áp với học sinh cách ly

SGGP
Sau 4 ngày cách ly, tinh thần và thể chất của học sinh, phụ huynh cùng thầy cô giáo Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đều ổn định. Đặc biệt, ban giám hiệu nhà trường cùng chính quyền địa phương đang chuẩn bị một cái tết cổ truyền “đặc biệt” trong khu cách ly dành cho các học sinh và phụ huynh.

Trước cổng trường là hệ thống barie phong tỏa được lập nhằm hạn chế và kiểm soát người ra vào. Phía ngoài barie thi thoảng có một vài phụ huynh tới gửi sách truyện, đồ dùng học tập... cho những cô bé, cậu bé phải xa nhà trong hoàn cảnh bất đắc dĩ.

Phía trong khu cách ly “đặc biệt”, không khí khá yên tĩnh như đang có giờ học diễn ra, chỉ khác thỉnh thoảng tiếng loa vang lên vừa động viên, vừa nhắc nhở các học sinh và phụ huynh đang cách ly tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, dù không trong diện cách ly nhưng đã tình nguyện vào trường ngay khi trường bị phong tỏa để cùng ăn, cùng ở và cùng chia sẻ với những học trò của mình. Trao đổi với chúng tôi, cô Lê Thị Tuyết Lan cho biết, hiện trong khu cách ly nhà trường có 56 học sinh và 2 trẻ nhỏ là con của 2 giáo viên (phải đi theo vì còn nhỏ), 46 phụ huynh, 10 giáo viên, 3 nhân viên; vòng ngoài có 2 bảo vệ và ban giám hiệu, kế toán. 

Tết ấm áp với học sinh cách ly ảnh 1 Hình ảnh học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương trong khu vực cách ly
Nhớ lại giờ phút trường có lệnh thành khu cách ly, cô Lan ngậm ngùi: Sau khi cơ quan y tế phát hiện một bạn lớp 3E dương tính với Covid-19, chúng tôi được thông báo phải cách ly bắt buộc để phòng chống dịch. Ban đầu, khi nghe tin phải cách ly 21 ngày, các em học sinh khóc nhiều vì sợ phải xa gia đình, xa người thân. Nhưng, khi biết có bố hoặc mẹ vào cùng thì các em bình tĩnh lại, ngoan ngoãn nghe lời và yên tâm hơn. Hiện đã 4 ngày trôi qua, tinh thần của các bạn nhỏ đã ổn định. Mỗi ngày 2 lần, các cô tổ chức các trò chơi cùng học sinh; các em cũng chơi các trò chơi cá nhân cùng với bố mẹ như đá cầu, bóng rổ. Trong quá trình chơi, mọi người vẫn thực hiện giữ khoảng cách an toàn.

Cho tới nay, tất cả học sinh và phụ huynh trong khu cách ly đều bớt lo lắng, nhất là khi kết quả xét nghiệm lần đầu đều âm tính. Hơn nữa, trong những ngày qua, cô trò và những phụ huynh đang ở cách ly tại trường nhận được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp, người thân và bạn bè đồng nghiệp. “Cách ly ở khu vực địa phương nên có nhiều thuận lợi, các con được cung cấp đầy đủ thực phẩm, mỗi ngày rất nhiều thực phẩm đưa vào, các chú, các bác bên ngoài nhiệt tình. Bên trong các con ăn không hết. Mỗi ngày 3 bữa cơm nóng, canh dẻo”, cô Lan chia sẻ và cho biết thêm, mới đây, UBND quận Nam Từ Liêm đã kịp thời lắp 16 bình nóng lạnh phục vụ sinh hoạt của học sinh, phụ huynh và các cô trong khu vực cách ly. 

Còn hơn 1 tuần nữa là tới Tết Tân Sửu, nhiều cô trò và phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương sẽ phải đón năm mới tại trường trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Tuy nhiên theo cô hiệu trưởng, do không được đón tết tại gia đình nên nhà trường cùng các ban, ngành đoàn thể của địa phương đang lên kế hoạch để cô trò và các bậc phụ huynh được đón một cái tết đầy đủ và ấm áp dù phải xa nhà, xa gia đình thân yêu nhưng chắc chắn sẽ là một đại gia đình đón xuân mới rất vui vẻ. 

ĐỖ TRUNG - NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: