Tết này vẫn căng thẳng vé tàu xe

SGGP
Khoảng 1 tháng nữa là vào cao điểm đi lại dịp Tết Tân Sửu 2021. Cũng như mọi năm, hiện đang là thời điểm người dân tìm mua vé, đặt chỗ xe, tàu để về quê đón tết. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân hạn chế đi du lịch nên lượng hành khách về quê dự báo tăng và theo ghi nhận của phóng viên, tình hình vé xe, vé tàu cũng khá căng thẳng.

Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Nhiều tuyến hết vé ngày cao điểm

Từ 5 giờ sáng ngày 8-1, điểm bán vé xe tết của Công ty TNHH Việt Tân Phát, số 214 quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM (trước cổng Bến xe Miền Đông cũ) đã có hàng chục người xếp hàng chờ mua vé xe tết đi các tỉnh khu vực Tây Nguyên và ngược lại. Càng về sáng, số lượng người đứng xếp hàng chờ mua vé càng đông, lấn ra lòng đường gây cản trở giao thông. Đến tầm 8 giờ, quốc lộ 13 vẫn trong tình trạng ùn ứ xe cộ do đoàn người mua vé đứng chen chúc hàng dài ra tận lòng đường. 

Anh Trần Đức Phú đang chờ mua vé đi Kon Tum dịp tết sắp đến cho biết: “Hai năm nay tôi đều ra đây mua vé, nhưng không hiểu sao năm nay mới mở bán mà đã đông như vậy”. Theo lý giải của anh Phú thì nhiều khả năng người dân ngại phải ra tận Bến xe Miền Đông mới (quận 9) để mua vé, lại phải di chuyển xa, trong khi các nhà xe bên ngoài bến nằm ngay nội thành, đưa đón thuận tiện.

Bến xe Miền Đông bán vé trực tiếp tại quầy vé và bán trực tuyến tại website http://www.benxemiendong.com.vn. Bến xe Miền Tây bán trực tiếp tại phòng vé của bến xe hoặc người dân đăng ký qua số điện thoại 028.3751.0524 hoặc vào trang web (www.bxmt.com.vn) để đặt vé tết.

Tại Bến xe Miền Đông, nhân viên bán vé của hãng xe Phương Trang cho hay, hiện nay, vé xe tết đã được bán online, vé về Quảng Ngãi đã hết. Hãng xe Bình Phương chạy tuyến Tuy Hòa (Phú Yên) cũng cho hay, hiện nay vé đi lại dịp tết một số ngày cao điểm đã hết, chỉ còn vé đi sáng 27 tháng Chạp. Trong khi đó, các hãng xe tại Bến xe Miền Tây chưa bán vé tết. Khi phóng viên hỏi mua vé đi Cần Thơ ngày 27 tháng Chạp, nhân viên quầy bán vé của hãng xe Phương Trang cho hay chưa mở bán vé tết đi các tỉnh miền Tây, ngày 10-1 mới mở bán trực tiếp và bán qua mạng.

Giá vé xe tăng, vé tàu giảm

Theo Hãng xe Minh Phương (Bến xe Miền Đông), giá vé đi Huế dịp tết tăng từ 39,6% đến 43,5%. Cụ thể, vé đi Huế từ ngày 16 đến 19 tháng Chạp và từ mùng 1 đến hết ngày mùng 3 tết là 923.000 đồng/giường nằm (không bao ăn) và 1.133.000 đồng (bao ăn); từ ngày 20 đến 30 tháng Chạp là 949.000 đồng (không bao ăn) và 1.159.000 đồng (bao ăn). Hãng xe Bình Phương chạy tuyến Tuy Hòa (Phú Yên) cũng cho hay, giá vé tăng từ 116.000 đồng - 174.000 đồng so với ngày thường. Theo đó, vé đi Tuy Hòa từ ngày 17 đến 19 tháng Chạp và từ mùng 1 đến mùng 3 tết là 406.000 đồng; đi từ ngày 20 đến 30 tháng Chạp là 464.000 đồng. Hãng xe Phương Trang (Bến xe Miền Tây) cũng cho biết, trước ngày 27 tháng Chạp tính theo giá ngày thường là 145.000 đồng/vé, còn từ ngày 27 tháng Chạp trở đi bắt đầu tăng, với giá 203.000 đồng/vé. Riêng Hãng xe Thành Bưởi chưa có kế hoạch mở bán vé tết. Hãng xe Kumho Samco chỉ mới nhận đăng ký mua vé qua mạng cho hành khách, còn giá vé đến ngày đi hành khách ra lấy vé mới biết cụ thể.  

Tết này vẫn căng thẳng vé tàu xe ảnh 1 Xếp hàng rồng rắn mua vé xe về tết tại Công ty TNHH Việt Tân Phát (quốc lộ 13, quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: TRẦN YÊN
Ngược lại, theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong thời gian cao điểm Tết Tân Sửu 2021, giá vé tàu giảm từ 10% - 20% so với dịp Tết Canh Tý năm 2020 (tùy theo thời gian đi tàu cụ thể) và giảm thêm 5% cho hành khách mua vé khứ hồi. Thời gian thấp điểm, công ty thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm đến 40% giá vé cho cá nhân mua vé xa ngày, mua tập thể, mua vé khứ hồi; giảm 10% - 30% giá vé cho sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội. 

Không để ùn tắc, ứ đọng khách

Trao đổi với PV Báo SGGP, đại diện Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây cho biết, sẽ theo dõi tình hình lưu lượng khách, phương tiện vận tải trên từng chuyến để có kế hoạch điều chỉnh, tập trung phục vụ các tuyến trọng điểm, không để ùn tắc, ứ đọng khách. Còn Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn thì cho biết sẵn sàng tăng chuyến.

Theo đại diện Bến xe Miền Đông, để tạo thuận lợi cho hành khách đi lại, bến xe sẽ sử dụng vé do công ty phát hành, bán vé trước và sử dụng các xe tăng cường lệch tuyến, xe có phù hiệu hoạt động tuyến buýt và xe có phù hiệu hợp đồng, xe có phù hiệu du lịch chạy tăng cường. Thời gian phục Tết Tân Sửu dự kiến trong 20 ngày, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến hết mùng 10 tháng Giêng. Riêng các tuyến xe đi đến các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thời gian phục vụ sớm hơn 10 ngày. 

Còn theo ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, năm nay lượng hành khách tập trung đi lại vào các ngày cuối năm, cao điểm bắt đầu từ ngày 27 tháng Chạp. Trong đợt cao điểm Tết Tân Sửu, bến xe tổ chức bán vé phục vụ hành khách 24/24 giờ và tổ chức bán vé trước từ ngày 10 đến 25 tháng Chạp cho hành khách đi lẻ và tập thể. Đồng thời, bến xe sẽ liên hệ ban quản lý các KCX-KCN có nhu cầu đặt vé cho công nhân về quê lập danh sách người đi, tuyến đường, ngày giờ đi gửi bến xe để sắp xếp, đến ngày khởi hành, khách vào bến xe nhận vé và được hướng dẫn lên xe. Trường hợp số lượng từ 29 người trở lên cùng tuyến đường, bến xe ký hợp đồng đưa xe đến điểm hẹn để đón khách.

Để đáp ứng tốt nhu cầu người dân đi lại dịp tết, các bến xe sẽ tổng hợp số lượng xe do các đơn vị vận tải đăng ký, sắp xếp tài chuyến, điều động phương tiện vận chuyển hợp lý để nhanh chóng giải tỏa hành khách và phù hợp với giờ xe hoạt động; liên hệ các cơ quan chức năng, các đơn vị vận tải, các bến xe liên quan hỗ trợ đưa phương tiện đến bến xe giải tỏa hành khách; giải quyết kịp thời các thủ tục xe ra vào bến và liên hệ với các đơn vị vận tải xe buýt hỗ trợ tăng cường xe vào bến, giải tỏa hành khách vào các ngày cao điểm. 

Về lịch trình phục vụ dịp tết, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy 10 đôi tàu Thống Nhất chiều Sài Gòn - Hà Nội và ngược lại; 9 đôi tàu khách khu đoạn. Trong thời gian nghỉ tết (từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tết), công ty tổ chức chạy thêm một số đôi tàu trên các tuyến: Sài Gòn - Huế, Sài Gòn - Đà Nẵng, Sài Gòn - Tam Kỳ, Sài Gòn - Quảng Ngãi và Sài Gòn - Nha Trang. Tổng số toa xe sử dụng khoảng 400 toa xe, cung ứng khoảng 210.000 chỗ (trong đó trước tết 90.000 chỗ, sau tết 120.000 chỗ).

Từ chối phục vụ hành khách không tuân thủ phòng chống dịch Covid-19

Năm nay, các bến xe, ga tàu tại TPHCM thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các bến xe, ga tàu tuyên truyền thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế đến các tài xế, lái tàu, hành khách; lực lượng bảo vệ kiểm soát hành khách ra vào bến xe, ga tàu phải đeo khẩu trang; trường hợp hành khách không đeo khẩu trang, không tuân thủ phòng chống dịch bệnh sẽ bị từ chối phục vụ. Đồng thời, bến xe, ga tàu trang bị dung dịch khử khuẩn rửa tay; thực hiện đo thân nhiệt hành khách trước khi vào bên trong để lên xe, lên tàu; phun dung dịch khử khuẩn các khu vực công cộng như nhà ga, phòng vé, nhà chờ dành cho hành khách.

TRẦN YÊN - ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.