Tết này vẫn căng thẳng vé tàu xe

SGGP
Khoảng 1 tháng nữa là vào cao điểm đi lại dịp Tết Tân Sửu 2021. Cũng như mọi năm, hiện đang là thời điểm người dân tìm mua vé, đặt chỗ xe, tàu để về quê đón tết. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân hạn chế đi du lịch nên lượng hành khách về quê dự báo tăng và theo ghi nhận của phóng viên, tình hình vé xe, vé tàu cũng khá căng thẳng.

Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Nhiều tuyến hết vé ngày cao điểm

Từ 5 giờ sáng ngày 8-1, điểm bán vé xe tết của Công ty TNHH Việt Tân Phát, số 214 quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM (trước cổng Bến xe Miền Đông cũ) đã có hàng chục người xếp hàng chờ mua vé xe tết đi các tỉnh khu vực Tây Nguyên và ngược lại. Càng về sáng, số lượng người đứng xếp hàng chờ mua vé càng đông, lấn ra lòng đường gây cản trở giao thông. Đến tầm 8 giờ, quốc lộ 13 vẫn trong tình trạng ùn ứ xe cộ do đoàn người mua vé đứng chen chúc hàng dài ra tận lòng đường. 

Anh Trần Đức Phú đang chờ mua vé đi Kon Tum dịp tết sắp đến cho biết: “Hai năm nay tôi đều ra đây mua vé, nhưng không hiểu sao năm nay mới mở bán mà đã đông như vậy”. Theo lý giải của anh Phú thì nhiều khả năng người dân ngại phải ra tận Bến xe Miền Đông mới (quận 9) để mua vé, lại phải di chuyển xa, trong khi các nhà xe bên ngoài bến nằm ngay nội thành, đưa đón thuận tiện.

Bến xe Miền Đông bán vé trực tiếp tại quầy vé và bán trực tuyến tại website http://www.benxemiendong.com.vn. Bến xe Miền Tây bán trực tiếp tại phòng vé của bến xe hoặc người dân đăng ký qua số điện thoại 028.3751.0524 hoặc vào trang web (www.bxmt.com.vn) để đặt vé tết.

Tại Bến xe Miền Đông, nhân viên bán vé của hãng xe Phương Trang cho hay, hiện nay, vé xe tết đã được bán online, vé về Quảng Ngãi đã hết. Hãng xe Bình Phương chạy tuyến Tuy Hòa (Phú Yên) cũng cho hay, hiện nay vé đi lại dịp tết một số ngày cao điểm đã hết, chỉ còn vé đi sáng 27 tháng Chạp. Trong khi đó, các hãng xe tại Bến xe Miền Tây chưa bán vé tết. Khi phóng viên hỏi mua vé đi Cần Thơ ngày 27 tháng Chạp, nhân viên quầy bán vé của hãng xe Phương Trang cho hay chưa mở bán vé tết đi các tỉnh miền Tây, ngày 10-1 mới mở bán trực tiếp và bán qua mạng.

Giá vé xe tăng, vé tàu giảm

Theo Hãng xe Minh Phương (Bến xe Miền Đông), giá vé đi Huế dịp tết tăng từ 39,6% đến 43,5%. Cụ thể, vé đi Huế từ ngày 16 đến 19 tháng Chạp và từ mùng 1 đến hết ngày mùng 3 tết là 923.000 đồng/giường nằm (không bao ăn) và 1.133.000 đồng (bao ăn); từ ngày 20 đến 30 tháng Chạp là 949.000 đồng (không bao ăn) và 1.159.000 đồng (bao ăn). Hãng xe Bình Phương chạy tuyến Tuy Hòa (Phú Yên) cũng cho hay, giá vé tăng từ 116.000 đồng - 174.000 đồng so với ngày thường. Theo đó, vé đi Tuy Hòa từ ngày 17 đến 19 tháng Chạp và từ mùng 1 đến mùng 3 tết là 406.000 đồng; đi từ ngày 20 đến 30 tháng Chạp là 464.000 đồng. Hãng xe Phương Trang (Bến xe Miền Tây) cũng cho biết, trước ngày 27 tháng Chạp tính theo giá ngày thường là 145.000 đồng/vé, còn từ ngày 27 tháng Chạp trở đi bắt đầu tăng, với giá 203.000 đồng/vé. Riêng Hãng xe Thành Bưởi chưa có kế hoạch mở bán vé tết. Hãng xe Kumho Samco chỉ mới nhận đăng ký mua vé qua mạng cho hành khách, còn giá vé đến ngày đi hành khách ra lấy vé mới biết cụ thể.  

Tết này vẫn căng thẳng vé tàu xe ảnh 1 Xếp hàng rồng rắn mua vé xe về tết tại Công ty TNHH Việt Tân Phát (quốc lộ 13, quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: TRẦN YÊN
Ngược lại, theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong thời gian cao điểm Tết Tân Sửu 2021, giá vé tàu giảm từ 10% - 20% so với dịp Tết Canh Tý năm 2020 (tùy theo thời gian đi tàu cụ thể) và giảm thêm 5% cho hành khách mua vé khứ hồi. Thời gian thấp điểm, công ty thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm đến 40% giá vé cho cá nhân mua vé xa ngày, mua tập thể, mua vé khứ hồi; giảm 10% - 30% giá vé cho sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội. 

Không để ùn tắc, ứ đọng khách

Trao đổi với PV Báo SGGP, đại diện Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây cho biết, sẽ theo dõi tình hình lưu lượng khách, phương tiện vận tải trên từng chuyến để có kế hoạch điều chỉnh, tập trung phục vụ các tuyến trọng điểm, không để ùn tắc, ứ đọng khách. Còn Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn thì cho biết sẵn sàng tăng chuyến.

Theo đại diện Bến xe Miền Đông, để tạo thuận lợi cho hành khách đi lại, bến xe sẽ sử dụng vé do công ty phát hành, bán vé trước và sử dụng các xe tăng cường lệch tuyến, xe có phù hiệu hoạt động tuyến buýt và xe có phù hiệu hợp đồng, xe có phù hiệu du lịch chạy tăng cường. Thời gian phục Tết Tân Sửu dự kiến trong 20 ngày, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến hết mùng 10 tháng Giêng. Riêng các tuyến xe đi đến các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thời gian phục vụ sớm hơn 10 ngày. 

Còn theo ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, năm nay lượng hành khách tập trung đi lại vào các ngày cuối năm, cao điểm bắt đầu từ ngày 27 tháng Chạp. Trong đợt cao điểm Tết Tân Sửu, bến xe tổ chức bán vé phục vụ hành khách 24/24 giờ và tổ chức bán vé trước từ ngày 10 đến 25 tháng Chạp cho hành khách đi lẻ và tập thể. Đồng thời, bến xe sẽ liên hệ ban quản lý các KCX-KCN có nhu cầu đặt vé cho công nhân về quê lập danh sách người đi, tuyến đường, ngày giờ đi gửi bến xe để sắp xếp, đến ngày khởi hành, khách vào bến xe nhận vé và được hướng dẫn lên xe. Trường hợp số lượng từ 29 người trở lên cùng tuyến đường, bến xe ký hợp đồng đưa xe đến điểm hẹn để đón khách.

Để đáp ứng tốt nhu cầu người dân đi lại dịp tết, các bến xe sẽ tổng hợp số lượng xe do các đơn vị vận tải đăng ký, sắp xếp tài chuyến, điều động phương tiện vận chuyển hợp lý để nhanh chóng giải tỏa hành khách và phù hợp với giờ xe hoạt động; liên hệ các cơ quan chức năng, các đơn vị vận tải, các bến xe liên quan hỗ trợ đưa phương tiện đến bến xe giải tỏa hành khách; giải quyết kịp thời các thủ tục xe ra vào bến và liên hệ với các đơn vị vận tải xe buýt hỗ trợ tăng cường xe vào bến, giải tỏa hành khách vào các ngày cao điểm. 

Về lịch trình phục vụ dịp tết, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy 10 đôi tàu Thống Nhất chiều Sài Gòn - Hà Nội và ngược lại; 9 đôi tàu khách khu đoạn. Trong thời gian nghỉ tết (từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tết), công ty tổ chức chạy thêm một số đôi tàu trên các tuyến: Sài Gòn - Huế, Sài Gòn - Đà Nẵng, Sài Gòn - Tam Kỳ, Sài Gòn - Quảng Ngãi và Sài Gòn - Nha Trang. Tổng số toa xe sử dụng khoảng 400 toa xe, cung ứng khoảng 210.000 chỗ (trong đó trước tết 90.000 chỗ, sau tết 120.000 chỗ).

Từ chối phục vụ hành khách không tuân thủ phòng chống dịch Covid-19

Năm nay, các bến xe, ga tàu tại TPHCM thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các bến xe, ga tàu tuyên truyền thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế đến các tài xế, lái tàu, hành khách; lực lượng bảo vệ kiểm soát hành khách ra vào bến xe, ga tàu phải đeo khẩu trang; trường hợp hành khách không đeo khẩu trang, không tuân thủ phòng chống dịch bệnh sẽ bị từ chối phục vụ. Đồng thời, bến xe, ga tàu trang bị dung dịch khử khuẩn rửa tay; thực hiện đo thân nhiệt hành khách trước khi vào bên trong để lên xe, lên tàu; phun dung dịch khử khuẩn các khu vực công cộng như nhà ga, phòng vé, nhà chờ dành cho hành khách.

TRẦN YÊN - ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Sớm đưa công nhân, người lao động trở lại làm việc

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong đều đã giảm hẳn. Sau thời gian về quê tránh dịch, người lao động (NLĐ), công nhân, học sinh, sinh viên... đang bắt đầu dần trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn ở vùng Đông Nam bộ để tiếp tục làm việc, học tập.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến

Nhanh chóng tháo gỡ rào chắn

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều hộ dân sống tại hẻm 80 đường Trần Quý, phường 4, quận 11 phản ánh rào chắn ở con hẻm này vẫn chưa được tháo dỡ, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân.