Tết ta, lì xì đô la… lẻ?!

Hết mua tiền lẻ để đi chùa, thị trường lại nhốn nháo với tờ tiền 2 USD (đô la) để lì xì tết. Những thông tin lạc hậu khiến cho giá của tờ 2 đô được “hét” đến 60.000 - 80.000 đồng (trong khi đúng giá chỉ 44.000 đồng). Nguyên nhân, nhiều người cho rằng, tờ 2 đô là tờ tiền may mắn nên đua đòi mua tờ 2 đô để lì xì. Trong khi đó, tờ 2 đô có giá trị thực sự, được nhiều nhà sưu tầm tiền cổ săn lùng là những tờ tiền được sản xuất vào năm 1928, 1953, 1963… Đặc biệt, năm 1976, tờ 2 đô được in để kỷ niệm 200 năm ngày độc lập nước Mỹ, có hình tất cả các đời tổng thống Mỹ đến thời điểm đó. Số lượng phát hành cũng rất ít, vì vậy nó trở nên hiếm. Một thời gian dài sau đó, nước Mỹ không phát hành tờ 2 đô nên nhiều người cố tìm cho mình một tờ cất trong ví tiền xem như tờ tiền hên.

Tuy nhiên, gần 20 năm nay, nước Mỹ đã phát hành tờ 2 đô trở lại như đồng tiền mệnh giá nhỏ phục vụ cho tiêu dùng. Từ đó, những tờ 2 đô sau này không còn ý nghĩa quý hiếm nữa, nó được dùng như tiền mệnh giá nhỏ để thối, để “tip”… Thế nhưng, do đua đòi theo phong trào, ngày nay nhiều người Việt “săn” tiền 2 đô để lì xì tết khiến cho đồng tiền này tăng giá đột biến - không đúng với mệnh giá thật. Không ít người thấy nếu lì xì một tờ thì giá trị thấp nên lì xì cả một xấp 5 - 10 tờ. Trong khi đó, người nhận thì chẳng ai bỏ cả xấp tiền lẻ vào ví, để tiêu dùng thì không thuận lợi, có đổi sang tiền Việt thì chẳng đáng là bao, giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá mua. Do vậy, cách lì xì đồng ngoại tệ đã không còn là sự may mắn mà trở nên bất tiện với người nhận.

Tương tự như vậy, hiểu tâm lý của người Việt là thích “hàng độc” nên nhiều người trở thành “con mồi” cho những người kinh doanh, việc mua tiền với giá cao trở nên lãng phí. Biết nhiều người thích mua những tờ tiền độc lạ để lì xì, nhiều trang web bán tiền lì xì độc, hiếm rao bán những tờ tiền gọi là “hiếm” nhưng số lượng… bao nhiêu cũng có! Rồi trang web nào cũng kêu “cháy hàng”, hết hàng để “câu” tăng giá, nhưng rồi khách chịu mua giá cao thì bao nhiêu cũng có. Năm nay, các mẫu tiền được ưa chuộng nhất là tiền mang hình ảnh con dê, tờ 2 đô số seri đẹp dạng tứ quý, ngũ quý cực hiếm, hay những xấp tiền 2 đô còn nguyên thếp, liền seri với giá… vô chừng, tùy vào sự hứng thú của khách. Ngoài ra, các trang mạng còn đánh vào quan niệm tâm linh của khách (Long tượng trưng cho quyền uy; Lân tượng trưng cho sự bảo vệ, hóa giải điềm hung, đem lại may mắn; Quy tượng trưng cho sức khỏe và trường tồn; Phụng tượng trưng cho sắc đẹp và thông minh) nên đã nhập khẩu từ các nước Brazil, Malaysia, Buhtal bộ tiền Long Lân Quy Phụng bán với khá cao. Không ít người còn lãng phí bằng cách mua tờ 2 đô mạ vàng 24k nhập khẩu từ Hồng Công, Thái Lan với giá hàng triệu đồng cho một tờ tiền có mệnh giá quy đổi thực chỉ 44.000 đồng!

Tiền chỉ là tiền, nó có ý nghĩa khi mang ra giao dịch - trừ những tờ tiền cổ. Do vậy, việc “sính ngoại” nhưng thiếu hiểu biết của nhiều người trở thành món mồi béo bở cho những tay kinh doanh làm giàu. Ngoài ra, nó còn phá đi truyền thống văn hóa dân tộc khi mà ngày tết truyền thống của dân tộc lại lì xì đồng đô la lẻ, liệu có nên?!

NHI HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn