Thả 4 nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Lebanon

Tân Hoa Xã đưa tin, tòa án LHQ tại Lebanon vừa quyết định phóng thích 4 nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Lebanon, Rafiq Hariri, sau 4 năm giam giữ vì không đủ bằng chứng.

Các nghi phạm này, Jamil al- Sayyad, Ali Hajj, Raymond Azar và Mustafa Hamdan, từng là các quan chức cấp cao theo phe thân Syria trong chính phủ của ông Hariri. Họ bị bắt giữ với cáo buộc có âm mưu khủng bố nhằm lật đổ chính phủ năm 2005.

Phe đối lập gồm những người ủng hộ Syria tại Lebanon đã đổ ra đường, bắn pháo hoa “ăn mừng” sự kiện 4 người trên được thả. Ông Hariri thiệt mạng trong một vụ đánh bom kinh hoàng ở Beirut hồi tháng 2-2005.

Sự việc xảy ra sau khi ông cáo buộc Syria can thiệp vào các vấn đề chính trị của Lebanon. Cái chết của nhân vật có ảnh hưởng lớn ở Lebanon này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình chống Syria ở khắp Lebanon và gây chấn động dư luận quốc tế. Nhiều người Lebanon cáo buộc Syria đứng sau vụ này song Damascus liên tục bác bỏ.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.