Thách thức cho cà phê Buôn Ma Thuột - Bài 3: Khó kiểm soát chất lượng

Dù “cà phê bẩn” đang được sản xuất và tiêu thụ tràn lan trên thị trường, nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk lại không kiểm soát được các chất phụ gia được thêm vào trong khâu chế biến cà phê. Có nhiều cơ quan trong tỉnh cùng quản lý, kiểm tra chất lượng cà phê, nhưng không một cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trước nạn “cà phê bẩn” hoành hành.

Khó kiểm soát chất lượng các chất phụ gia pha vào cà phê trong quá trình chế biến. (Ảnh minh họa)

Thả nổi chất lượng

Ngoài những cơ sở sản xuất, chế biến cà phê bột, cà phê hòa tan theo công nghệ hiện đại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 100 cơ sở sản xuất, chế biến rang xay cà phê bột bằng hình thức thủ công. Không ít cơ sở trong số đó vì chạy theo lợi nhuận đã sản xuất, chế biến “cà phê bẩn” khi cho thêm nhiều chất phụ gia có hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo kết quả nghiên cứu về chất phụ gia trong 27 mẫu cà phê bột và cà phê hòa tan ở 30 cơ sở sản xuất cà phê của Hội Bảo vệ người người tiêu dùng tỉnh Đắk Lắk cho thấy: Có 80% số cơ sở dùng caramel, 63,3% dùng tinh hoặc hương cà phê, 60% dùng bột vani, 96,7% cơ sở dùng bơ các loại, 86,7% có dùng rượu, 3,3% dùng nước mắm...

Trong khi đó, ông Trần Văn Tiết, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, cho biết: “Chất lượng các sản phẩm thức ăn, uống nói chung, trong đó có cà phê là do chủ đơn vị sản xuất, chế biến tự đăng ký, công bố chất lượng và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Khi đưa sản phẩm ra thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm định mẫu, cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hợp quy. Việc các sản phẩm cà phê không đảm bảo chất lượng, chỉ được phát hiện khi có các đoàn kiểm tra, lấy mẫu phân tích mới biết được. Nhưng tỷ lệ cà phê nhiều hay ít, các thành phần còn lại gồm những chất độn là gì thì gần như không được kiểm tra, bóc tách để phân biệt”.

Cũng theo ông Tiết, cơ quan kiểm tra chất lượng cà phê chỉ giám sát độ ẩm và hàm lượng caffeine thôi. Kể cả hàm lượng caffeine trong các mẫu sản phẩm, cơ quan kiểm tra cũng không tách biệt được là từ tinh cà phê hay từ cà phê nhân. Như vậy, nếu chỉ phạt vì độ ẩm, hàm lượng caffeine không đúng với thông tin công bố trên bao bì là chưa đủ, vì những chất phụ gia có tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng ra sao mới là vấn đề quan trọng.

“Cha chung không ai khóc”

 

* Ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến “cà phê bẩn” không bảo đảm chất lượng nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, giữ uy tín của thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến cà phê bột trên địa bàn; tích cực tiếp nhận thông tin phản ánh về các cơ sở sản xuất xuất cà phê bột, nếu phát hiện cơ sở vi phạm sẽ kiên quyết xử lý tùy mức độ vi phạm.

 

Hiện có nhiều cơ quan chức năng của Đắk Lắk như: Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và Cảnh sát môi trường cùng quản lý, giám sát chất lượng cà phê rang xay trên địa bàn tỉnh. Nhưng hiện không ai phải chịu trách nhiệm chính để nạn “cà phê bẩn” hoành hành trên thị trường.

Ông Nguyễn Đào Chí, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Đắk Lắk, cho biết: Chất lượng cà phê bột do Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản quản lý, kiểm tra, còn Chi cục quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa về nhãn mác, giá bán, hạn sử dụng. Từ trước đến nay, đơn vị chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm các lỗi trên.

Trường hợp người dân, hoặc doanh nghiệp tố cáo một cơ sở sản xuất cà phê bột kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái thì phải thành lập đoàn liên ngành để lấy mẫu kiểm tra, xác minh. Phía chi cục chưa có máy móc, thiết bị để độc lập kiểm tra.

Cũng theo ông Chí, việc cà phê bột kém chất lượng xuất hiện trên thị trường, làm ảnh hưởng đến thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột còn có nguyên do là chế tài xử phạt các cơ sở sản xuất chưa đủ mạnh, chưa tạo được tính răn đe…

Còn theo ông Trần Văn Tiết, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, chi cục chưa hậu kiểm công bố các hàm lượng trong sản phẩm cà phê do không đủ kinh phí để lấy mẫu, xét nghiệm…

Trong khi đó, ông Trần Quốc Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Đắk Lắk, lại cho rằng: Hàng năm đều đi kiểm tra định kỳ các cơ sở chế biến cà phê bột. Nhưng việc kiểm tra, phát hiện sai phạm là rất khó vì có trường hợp cơ sở tìm cách để đối phó với lực lượng chức năng. Ngoài ra, nghiệp vụ chưa được chuyên sâu, thiếu kinh phí lấy mẫu, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ để phân tích mẫu đã gây khó khăn cho việc kiểm tra.

CÔNG HOAN - VÕ PHÚC

- Lơ lửng cà phê Ban Mê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp: Cung ứng hơn 2.500 tấn quýt hồng đặc sản dịp tết

Ngoài việc, tiêu thụ quýt hồng thương phẩm thì ngành chức năng huyện Lai Vung phối hợp với các nông dân tổ chức 5 điểm tham quan vườn quýt hồng dịp tết, thu hút khá đông khách đến chụp ảnh lưu niệm, tự tay hái quýt hồng chín đỏ và thưởng thức quýt tại vườn.

Đầu tư

Tìm vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Hàng chục năm qua, TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tam giác TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. 

Du lịch

Hấp dẫn tour du xuân

Tính đến ngày 27-1 (25 tháng Chạp), lượng khách đặt tour tại một số hãng lữ hành đã đạt trên 80%. Tết năm nay, lượng khách lẻ tăng khá mạnh ở hầu hết các điểm tham quan, có tình trạng “cháy phòng” tại một số điểm đến. Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang, các tỉnh khu vực Đông Bắc và Tây Bắc… tiếp tục là lựa chọn của nhiều người.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế