Phiên tòa xét xử vụ buôn lậu, trốn thuế ở Tây Ninh

Thái độ bất hợp tác của đại diện Cục Hải quan Tây Ninh

Ngày 22-12, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ buôn lậu, trốn thuế hơn 6,1 tỷ đồng do Nguyễn Thị Hạnh thông đồng với 26 bị cáo hải quan thực hiện, HĐXX dành gần trọn ngày để thẩm vấn Nguyễn Trung Dũng (người được Hạnh giao đi khai hải quan) và Nguyễn Thị Hạnh.

Bị cáo Nguyễn Thị Hạnh.

Vẫn giữ thái độ khai báo như ngày hôm trước, Dũng không thừa nhận việc bị cáo khai số trái cây trên tờ khai hải quan chưa đến 9% so với lượng trái cây thực nhập mà Nguyễn Thị Hạnh nhận “bao thuế” cho đồng bọn là do Hạnh chỉ đạo. Dũng khai số lượng trái cây bị cáo khai hải quan là do Tiêu Văn Tố (chủ hàng) báo sao bị cáo khai vậy. Lời khai này của Nguyễn Trung Dũng đã bị đại diện VKS bác bỏ bởi chứng cứ khách quan không thể nào phủ nhận được.

Trả lời thẩm vấn, Nguyễn Thị Hạnh đã tỏ rõ “bản lĩnh” của một phụ nữ mới học đến lớp 4 nhưng bằng cách nào đó đã trở thành đại biểu HĐND cấp huyện và giám đốc một doanh nghiệp tư nhân ở Tây Ninh!

Bất chấp những chứng cứ khách quan, thuyết phục mà HĐXX và đại diện VKS đã nêu ra như quyển sổ ghi chép lượng hàng thực nhập mà công an thu giữ tại nhà Hạnh, tờ khai hải quan cùng lời khai của Phạm Thanh Hùng, Trần Ngọc Bích, Tiêu Văn Tố…, Hạnh chối bay chối biến mọi hành vi phạm tội mà cáo trạng đã truy tố bị cáo.

Hạnh khai việc lấy danh nghĩa Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Phúc để khai hải quan cho đồng bọn chỉ nhằm kiếm nguồn hàng vận chuyển thuê và chủ hàng khai số lượng bao nhiêu bị cáo khai hải quan bấy nhiêu chứ không có chuyện nhận bao thuế rồi khai báo hải quan chưa đến 9% lượng hàng để ăn chênh lệch...

Trước khi thẩm vấn Nguyễn Thị Hạnh, chủ tọa đã gọi ông Mai Văn Nghiêm (Thanh tra Cục Hải quan Tây Ninh, đại diện Hải quan Tây Ninh trước tòa) lên hỏi theo quy định thì một người dân nhập trái cây vào VN có để cho một doanh nghiệp đứng tên khai hải quan được không.

Ông Nghiêm đã không trả lời câu hỏi này mà còn yêu cầu HĐXX giải thích cho ông biết “quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn dân sự” thế nào thì ông làm thế đó vì ông đến dự phiên tòa này với tư cách là nguyên đơn dân sự (!?). Sau thắc mắc này của ông Nghiêm, vị thẩm phán ngồi ghế HĐXX cho rằng vụ án này có đến 26 bị cáo hải quan, tòa mời đại diện Hải quan Tây Ninh đến để hỏi xem nhân viên của mình có làm đúng pháp luật không nhưng đại diện Hải quan Tây Ninh đã tỏ thái độ bất hợp tác với tòa là không đúng…

Hôm nay, HĐXX sẽ thẩm vấn các bị cáo hải quan. 

N.H.  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án