Thái Lan: 10 năm tù cho kỹ sư phỉ báng hoàng gia

Báo Bangkok Post sáng nay đưa tin, Tòa án Tội phạm Thái Lan ngày 3-4 đã tuyên kỹ sư dầu khí Suvicha Thakhor, 34 tuổi, phạm tội phỉ báng hoàng gia và phải chịu 10 năm tù giam, đã giảm so với mức đề nghị là 20 năm tù.

Suvicha đã bật khóc khi nhận tội tại tòa và xin được giảm án. Suvicha có thể kháng án trong vòng 1 tháng. Năm ngoái, Suvicha đã dùng kỹ thuật số để biến đổi những hình ảnh về hoàng gia Thái Lan rồi đưa lên Internet.

Luật pháp Thái Lan rất nghiêm khắc với các hành động phỉ báng hay xúc phạm hoàng gia. Nhà chức trách Thái cho biết, khoảng 5.000 trang web đã bị chặn từ tháng 3 năm ngoái vì có nội dung xúc phạm hoàng gia và hiện có ít nhất 17 vụ xúc phạm hoàng gia đang được xem xét.

Tháng trước, nhà văn người Australia, Harry Nicolaides đã được tha sau 3 năm ngồi tù vì phỉ báng Hoàng gia Thái trong một tiểu thuyết tự xuất bản. Giles Ji Ungpakorn, một giáo sư khoa học chính trị nổi tiếng phải trốn khỏi Thái Lan và chạy sang Anh sau khi bị kết tội về một cuốn sách đề cập tới cuộc đảo chính ở Thái Lan năm 2006.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.