Thái Lan: 11 lãnh đạo phe áo đỏ đối mặt với án tử hình

Hãng tin Nation ngày 16-6 đưa tin, 11 lãnh đạo chiến dịch biểu tình của phe áo đỏ, tức Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD), đang phải đối mặt với mức án tử hình, sau khi bị Tòa án hình sự buộc tội khủng bố. Tòa án cũng bác bỏ đề nghị xin tại ngoại đối với 11 lãnh đạo này, vì cho rằng họ có thể chạy trốn bất kỳ lúc nào trong thời gian đang xét xử vụ án.

Cuộc biểu tình do phe áo đỏ khởi xướng kéo dài hơn 2 tháng, với yêu sách giải tán Quốc hội để bầu cử sớm vì cho rằng chính phủ của ông Abhisit là không hợp pháp, đã gây thiệt hại 3,8 tỷ USD cho ngành du lịch Thái Lan. Những cuộc đụng độ giữa phe áo đỏ và lực lượng biểu tình khiến 90 người thiệt mạng và 1.400 người bị thương.

Phiên xét xử bắt đầu diễn ra vào hôm qua trong tình hình an ninh được thắt chặt tại tòa án. Khoảng 300 cảnh sát đặc nhiệm nhận nhiệm vụ dẫn giải 11 lãnh đạo phe áo đỏ ra tòa. Nhưng hiện có nguồn dư luận cho rằng, việc buộc tội danh khủng bố đối với các thủ lĩnh phe áo đỏ sẽ chỉ làm nghiêm trọng thêm hố sâu ngăn cách và có thể dẫn đến bạo lực.

T.Hằng

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Nhà vua phê chuẩn đề nghị cải tổ nội các

- Campuchia khẳng định sẽ không dẫn độ Thaksin Shinawatra về Thái Lan

- Thủ tướng Thái Lan dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

- Ông Thaksin bị buộc tội khủng bố

- Thái Lan kéo dài lệnh giới nghiêm thêm 3 đêm nữa

- Thái Lan: Phe áo đỏ đầu hàng

t.hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.