Thái Lan - Campuchia: Giao tranh bất chấp yêu cầu ngừng bắn của LHQ

Theo AFP, ngày 15-2, giao tranh lại nổ ra tại khu vực đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của Hội đồng Bảo an LHQ.

Phía Thái Lan cho biết, một binh sĩ của họ bị thương sau khi bị phía Campuchia ném lựu đạn, nhưng phía Campuchia bác bỏ cáo buộc và cho rằng, phía Thái Lan thường xuyên ném lựu đạn sang Campuchia.

Phnôm Pênh tiếp tục bác bỏ yêu cầu của Bangkok đòi đàm phán song phương và cho rằng cần phải có bên thứ ba.

Sau cuộc họp kín của HĐBA LHQ, Chủ tịch HĐBA LHQ Maria Luiza Ribeiro Viotti (người Brazil) kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa. Theo bà, “HĐBA LHQ thúc giục hai bên thiết lập một cuộc ngừng bắn vĩnh viễn và thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn này”.

Phía Campuchia cho biết, cuộc họp của HĐBA LHQ là một thành công của nước này khi HĐBA LHQ ủng hộ vai trò trung gian của Indonesia. Tuy nhiên, HĐBA LHQ đã bác đề nghị của Campuchia triển khai lực lượng giữ gìn hòa bình của LHQ tới khu vực tranh chấp.

K.Minh

Thông tin liên quan

- Tình hình Thái Lan - Campuchia: Liên hiệp quốc kêu gọi ngừng bắn

- Thái Lan và Campuchia tiếp tục giao tranh

- Quan hệ Thái Lan - Campuchia thêm căng thẳng sau vụ đấu súng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.