Thái Lan - Campuchia : Rút bớt quân khỏi khu vực đang tranh chấp

Binh sĩ Thái Lan và Campuchia trò chuyện với nhau gần khu vực đền Preah Vihear.

Ngày 6-8, quân đội hai nước Thái Lan và Campuchia đã đồng loạt rút khỏi khu vực ngôi đền Ta Moan Thom nằm ở biên giới giữa vùng Bắc Campuchia và Đông Bắc Thái Lan, cách đền Preah Vihear khoảng 130km về phía Tây.

Cùng ngày, nội các Thái Lan đã nhất trí về nguyên tắc sẽ rút một số quân khỏi khu vực ngôi đền cổ Preah Vihear, địa điểm đang gây căng thẳng với Campuchia, nơi đang có sự hiện diện của hơn 1.000 quân từ hai nước. Tuy nhiên, số lượng và thời gian tiến hành việc rút bớt quân không được tiết lộ.

Tuy nhiên, trước đó chính phủ Campuchia đã phản ứng khá dè dặt trước việc Thái Lan đề nghị UNESCO đưa ngôi đền Ta Moan Thom hiện đang tranh chấp vào danh sách di sản văn hóa thế giới. Chủ tịch Ủy ban biên giới Campuchia nói Thái Lan chỉ có thể đề nghị UNESCO nếu ngôi đền thuộc về Thái Lan, nhưng Campuchia có đủ bằng chứng khẳng định hai ngôi đền Ta Moan Thom và Ta Moan Thouch là của Campuchia.

Theo nguồn tin từ Campuchia, Ngoại trưởng nước này Hor Namhong sẽ gặp lại người đồng cấp Thái Lan Tej Bunnag vào ngày 18-8 tại Thái Lan để bàn việc chấm dứt cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước tại một khu vực tranh chấp trên biên giới.

H.C. (Theo Bangkok Post)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.