Thái Lan đưa 137 con hổ ra khỏi Chùa Hổ nổi tiếng

137 con hổ được nuôi tại chùa Wat Pa Luangta Maha Bua Yannasam-Panno, nổi tiếng với tên Chùa Hổ, một điểm rất thu hút du khách đến Thái Lan. Số hổ này được chuyển đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã.

The Nation cho biết, Cục Bảo tồn Công viên quốc gia và Động thực vật hoang dã Thái Lan đã lên kế hoạch chuyển tất cả 137 con hổ từ Chùa Hổ ở huyện Sai Yok, tỉnh  Kanchanaburi, phía Tây Thái Lan, đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã Khaoson và Khao Prathap Chang ở tỉnh Ratchaburi. Trung tâm Khaoson có thể nhận 58 con hổ, trong khi trung tâm Khao Prathap Chang có thể nhận 80 con.

Hổ được chuyển khỏi Chùa Hổ ngày 30-5-2016. Ảnh: The Nation

Theo kế hoạch, số hổ này sẽ được chuyển đi trong 7 ngày, mỗi ngày khoảng 20 con. Tuy nhiên, ngày đầu tiên 30-5 chỉ chuyển được 4 con do nhà chùa không hợp tác và có 10 con hổ được thả rông nên Phó Giám đốc Cục Adisorn Noochdumrong thừa nhận có thể kéo dài hơn 7 ngày.

Theo Bangkok Post, đầu năm nay số hổ ở chùa là 147 nhưng 10 con đã được đưa đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã vào ngày 28-1 và 23-2.

Một nhà sư chăm sóc hổ tại Chùa Hổ. Ảnh: Bangkok Post

Nhà chùa phản đối việc chuyển hổ đi với lý do đã nuôi chúng trong hơn 10 năm qua không xảy ra vấn đề nào. Nhà chùa đã nộp đơn lên tòa án để ngăn chặn việc chuyển hổ và cho biết muốn chờ đến khi có quyết định của tòa.

Tuy nhiên, Adisorn khẳng định, những con hổ là tài sản quốc gia, do đó nhà chùa, cũng như tổ chức Wat Pa Luangta Maha Bua Yannasam-Panno chăm sóc chúng, không thể tiếp tục khai thác chúng.

Ngày 30-5, có đến khoảng 1.000 người tham gia chiến dịch chuyển hổ ở Chùa Hổ, gồm nhân viên Cục Bảo tồn Công viên quốc gia và Động thực vật hoang dã, binh sĩ và cảnh sát địa phương.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.