Thái Lan đưa 137 con hổ ra khỏi Chùa Hổ nổi tiếng

137 con hổ được nuôi tại chùa Wat Pa Luangta Maha Bua Yannasam-Panno, nổi tiếng với tên Chùa Hổ, một điểm rất thu hút du khách đến Thái Lan. Số hổ này được chuyển đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã.

The Nation cho biết, Cục Bảo tồn Công viên quốc gia và Động thực vật hoang dã Thái Lan đã lên kế hoạch chuyển tất cả 137 con hổ từ Chùa Hổ ở huyện Sai Yok, tỉnh  Kanchanaburi, phía Tây Thái Lan, đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã Khaoson và Khao Prathap Chang ở tỉnh Ratchaburi. Trung tâm Khaoson có thể nhận 58 con hổ, trong khi trung tâm Khao Prathap Chang có thể nhận 80 con.

Hổ được chuyển khỏi Chùa Hổ ngày 30-5-2016. Ảnh: The Nation

Theo kế hoạch, số hổ này sẽ được chuyển đi trong 7 ngày, mỗi ngày khoảng 20 con. Tuy nhiên, ngày đầu tiên 30-5 chỉ chuyển được 4 con do nhà chùa không hợp tác và có 10 con hổ được thả rông nên Phó Giám đốc Cục Adisorn Noochdumrong thừa nhận có thể kéo dài hơn 7 ngày.

Theo Bangkok Post, đầu năm nay số hổ ở chùa là 147 nhưng 10 con đã được đưa đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã vào ngày 28-1 và 23-2.

Một nhà sư chăm sóc hổ tại Chùa Hổ. Ảnh: Bangkok Post

Nhà chùa phản đối việc chuyển hổ đi với lý do đã nuôi chúng trong hơn 10 năm qua không xảy ra vấn đề nào. Nhà chùa đã nộp đơn lên tòa án để ngăn chặn việc chuyển hổ và cho biết muốn chờ đến khi có quyết định của tòa.

Tuy nhiên, Adisorn khẳng định, những con hổ là tài sản quốc gia, do đó nhà chùa, cũng như tổ chức Wat Pa Luangta Maha Bua Yannasam-Panno chăm sóc chúng, không thể tiếp tục khai thác chúng.

Ngày 30-5, có đến khoảng 1.000 người tham gia chiến dịch chuyển hổ ở Chùa Hổ, gồm nhân viên Cục Bảo tồn Công viên quốc gia và Động thực vật hoang dã, binh sĩ và cảnh sát địa phương.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.