Thái Lan: Ông Prayut Chan-o-cha được bầu làm Thủ tướng

SGGP

Ngày 6-6, kênh CNA đưa tin, Quốc hội Thái Lan đã bầu đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, ứng cử viên của liên minh do đảng Quyền lực nhà nước nhân dân đứng đầu, làm thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.

 

Thủ tướng tái đắc cử của Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại một sự kiện ở Bangkok, Thái Lan ngày 5/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng tái đắc cử của Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại một sự kiện ở Bangkok, Thái Lan ngày 5/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Prayut Chan-o-cha nhận được 500 phiếu ủng hộ trong phiên họp của Quốc hội, bỏ xa con số 244 phiếu mà ứng cử viên Thanathorn Juangroongruangkit, thủ lĩnh đảng Tương lai mới, nhận được. 

Với việc lưỡng viện Quốc hội bầu ông Prayut Chan-o-cha làm thủ tướng, 5 năm sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, Thái Lan giờ đây chính thức khôi phục chính quyền dân sự với một chính phủ mới hình thành thông qua bầu cử. Kết quả bầu thủ tướng thứ 30 của Thái Lan sẽ được Chủ tịch Hạ viện trình lên Nhà vua để phê chuẩn và nội các mới dự kiến sẽ được công bố trong tháng này.

Theo TTXVN, nhân dịp ông Prayut Chan-o-cha được Quốc hội Thái Lan bầu giữ chức Thủ tướng Thái Lan, ngày 6-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng. Trong điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đưa Thái Lan trở thành vương quốc hòa bình, phát triển, có vị thế ngày càng cao trong ASEAN, khu vực và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan đi vào chiều sâu và hiệu quả.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chuyện đó đây

Chuyến bay kêu gọi bình đẳng giới

Mới đây, hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ đã tổ chức một chuyến bay mang tên WING (Women Inspiring our Next Generation) với toàn bộ 120 hành khách đều là phụ nữ có tuổi từ 12 đến 18.