Thái Lan: Ông Prayut Chan-o-cha được bầu làm Thủ tướng

SGGP

Ngày 6-6, kênh CNA đưa tin, Quốc hội Thái Lan đã bầu đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, ứng cử viên của liên minh do đảng Quyền lực nhà nước nhân dân đứng đầu, làm thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.

 

Thủ tướng tái đắc cử của Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại một sự kiện ở Bangkok, Thái Lan ngày 5/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng tái đắc cử của Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại một sự kiện ở Bangkok, Thái Lan ngày 5/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Prayut Chan-o-cha nhận được 500 phiếu ủng hộ trong phiên họp của Quốc hội, bỏ xa con số 244 phiếu mà ứng cử viên Thanathorn Juangroongruangkit, thủ lĩnh đảng Tương lai mới, nhận được. 

Với việc lưỡng viện Quốc hội bầu ông Prayut Chan-o-cha làm thủ tướng, 5 năm sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, Thái Lan giờ đây chính thức khôi phục chính quyền dân sự với một chính phủ mới hình thành thông qua bầu cử. Kết quả bầu thủ tướng thứ 30 của Thái Lan sẽ được Chủ tịch Hạ viện trình lên Nhà vua để phê chuẩn và nội các mới dự kiến sẽ được công bố trong tháng này.

Theo TTXVN, nhân dịp ông Prayut Chan-o-cha được Quốc hội Thái Lan bầu giữ chức Thủ tướng Thái Lan, ngày 6-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng. Trong điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đưa Thái Lan trở thành vương quốc hòa bình, phát triển, có vị thế ngày càng cao trong ASEAN, khu vực và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan đi vào chiều sâu và hiệu quả.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao Neymar phải nhường Cavani đá 11m

Vì sao Neymar phải nhường Cavani đá 11m

Neymar từng bị chỉ trích vì giành đá quả 11m của Edinson Cavani ngày anh mới tới PSG. Nhưng sáng nay, giới mộ điệu ngạc nhiên khi cuối trận thắng Galatasaray, ngôi sao Brazil trao bóng lại cho đồng đội người Uruguay sút 11m. Tại sao anh làm thế?

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.