Thái Lan: Phe áo đỏ tập dượt biểu tình trên toàn quốc

Theo Bangkok Post, khoảng 3.000 người thuộc phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã biểu tình tại Rayong - trung tâm công nghiệp lớn gần thủ đô Bangkok (ảnh), một tuần trước khi diễn ra cuộc biểu tình chống chính phủ với quy mô lớn của phe này.

Khoảng 1.300 nhân viên an ninh đã được huy động để đảm bảo an ninh. Những người áo đỏ cho biết, vào ngày 14-3 tới, sẽ có hàng trăm ngàn người, chủ yếu là những người nghèo ở nông thôn tham gia cuộc biểu tình lớn tại Bangkok.

Hãng AFP cho biết, nhằm tăng động lực cho những người biểu tình, các thủ lĩnh áo đỏ dự định tiến hành các cuộc “tập dượt” trong suốt tuần này ở miền Trung, miền Bắc và miền Tây Thái Lan. Đồng thời họ còn dọa sẽ “phong tỏa Bangkok” trong cuộc biểu tình sắp tới, nhằm tạo ra khả năng thay đổi chính trị ở Thái Lan và dự định huy động ít nhất 35.000 xe tải nhỏ để chở hàng trăm ngàn người biểu tình đến Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết ông đã hủy chuyến thăm Australia (từ ngày 13 đến 17-3) sau khi các nhà chức trách nước này yêu cầu thắt chặt an ninh để đối phó với các cuộc biểu tình. Sự có mặt của ông Abhisit được xem là cần thiết để Chính quyền Thái Lan ban hành Luật an ninh nội địa (ISA) từ ngày 11 đến 23-3. 

P.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.