Thái Lan: Phe áo đỏ tập dượt biểu tình trên toàn quốc

Theo Bangkok Post, khoảng 3.000 người thuộc phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã biểu tình tại Rayong - trung tâm công nghiệp lớn gần thủ đô Bangkok (ảnh), một tuần trước khi diễn ra cuộc biểu tình chống chính phủ với quy mô lớn của phe này.

Khoảng 1.300 nhân viên an ninh đã được huy động để đảm bảo an ninh. Những người áo đỏ cho biết, vào ngày 14-3 tới, sẽ có hàng trăm ngàn người, chủ yếu là những người nghèo ở nông thôn tham gia cuộc biểu tình lớn tại Bangkok.

Hãng AFP cho biết, nhằm tăng động lực cho những người biểu tình, các thủ lĩnh áo đỏ dự định tiến hành các cuộc “tập dượt” trong suốt tuần này ở miền Trung, miền Bắc và miền Tây Thái Lan. Đồng thời họ còn dọa sẽ “phong tỏa Bangkok” trong cuộc biểu tình sắp tới, nhằm tạo ra khả năng thay đổi chính trị ở Thái Lan và dự định huy động ít nhất 35.000 xe tải nhỏ để chở hàng trăm ngàn người biểu tình đến Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết ông đã hủy chuyến thăm Australia (từ ngày 13 đến 17-3) sau khi các nhà chức trách nước này yêu cầu thắt chặt an ninh để đối phó với các cuộc biểu tình. Sự có mặt của ông Abhisit được xem là cần thiết để Chính quyền Thái Lan ban hành Luật an ninh nội địa (ISA) từ ngày 11 đến 23-3. 

P.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.