Thái Lan: Xem xét kiến nghị giải tán đảng cầm quyền

Theo Bangkok Post, một quan chức Tòa án Hiến pháp Thái Lan cho biết ngày 28-4 tòa án này đã đồng ý xem xét kiến nghị từ Ủy ban Bầu cử về việc giải tán đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, do cáo buộc sử dụng sai khoản tiền của chính phủ.

Đầu tháng này, Ủy ban Bầu cử đã yêu cầu giải tán đảng Dân chủ của ông Abhisit, chính đảng lâu đời nhất tại Thái Lan, vì hai cáo buộc gồm một khoản quyên góp chính trị bất hợp pháp năm 2005 và việc sử dụng sai khoản tiền phân bổ của ủy ban bầu cử.

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejajiva cho biết sẵn sàng từ chức nếu việc tại vị của ông gây cản trở cho sự ổn định của đất nước.

Trong một diễn biến khác, hãng Reuters cho biết, một binh sĩ Thái Lan đã bị bắn vào đầu trong cuộc đụng độ ngày 28-4 với người biểu tình thuộc phe áo đỏ. Sau khi binh lính Thái Lan nổ súng về phía người biểu tình chống chính phủ, nhiều người đã đáp lại bằng vũ khí tự tạo.

H.Nhi

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Phe “áo đỏ” hủy kế hoạch tuần hành đến chợ Talad Thai

- Chính phủ Thái Lan cáo buộc UDD âm mưu lật đổ nhà vua

- Nhà vua Thái Lan kêu gọi các thẩm phán: Hỗ trợ khôi phục hòa bình

- Thái Lan: Chính phủ chuẩn bị “quyết chiến” với áo đỏ?

- Thủ tướng Thái Lan sẵn sàng từ chức

- Thái Lan: Phe áo đỏ ra tối hậu thư 30 ngày cho Thủ tướng

- Bạo lực tại Thái Lan leo thang: 40 nước và vùng lãnh thổ cảnh báo tránh xa Bangkok

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.