Tham gia BHYT theo hộ gia đình không phải trình giấy tờ chứng minh đặc điểm nhân thân

(SGGPO).- Nhằm giảm thủ tục tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn việc lập danh sách tham gia BHYT theo dạng này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản yêu BHXH các tỉnh, thành phố không buộc người tham gia phải xuất trình các loại giấy tờ thuộc về trách nhiệm quản lý của UBND cấp xã.

Cụ thể, khi người tham gia BHYT theo hộ gia đình không phải trình cơ quan quản lý các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia BHYT của thành viên trong hộ gia đình (không phải photocopy thẻ BHYT của thành viên hộ gia đình đã tham gia BHYT); không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn…

Tổng giám đốc BHYT Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh cũng yêu cầu trong tháng 6-2015, thông tin này được phổ biến đến UBND cấp xã và đại lý thu, đồng thời thông báo rộng rãi đến từng hộ gia đình nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

Cũng trong buổi gặp gỡ báo chí thường kỳ vừa tổ chức tại Hà Nội, đại diện cơ quan BHXH Việt Nam cho biết, ước tính hết tháng 5-2015, số đối tượng tham gia BHYT là 64,6 triệu người, tăng 2,7 triệu người so với cùng năm 2014 và tương đương độ bao phủ 71,4% dân số. Số tiền thu được từ BHYT đạt được 19.589 tỷ đồng, đạt 33,8% kế hoạch. Quỹ đã chi trả khám chữa bệnh cho 50,1 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú, 4,8 triệu lượt người điều trị nội trú với tổng số tiền là 17.734 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo đại diện BHXH Việt Nam tình trạng nợ, trốn đóng BHYT tại các doanh nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Theo thống kê có trên 40% doanh nghiệp còn trốn, nợ đóng BHYT nhưng chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình có tỷ lệ tham gia BHYT thấp do nhiều địa phương chưa có cơ chế hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại cho hộ gia đình cận nghèo…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn